Bảo hiểm phi nhân thọ và những điều cơ bản cần biết

“Bảo hiểm phi nhân thọ được đánh giá là Nghiệp vụ bảo hiểm tài sản, trách nhiệm dân sự và những nghiệp vụ bảo hiểm khác không thuộc bảo hiểm nhân thọ”. Hiểu đơn giản hơn, bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm cả con người và tất cả thứ khác. Đây là một trong những chính sách để bảo vệ một cá nhân khỏi thiệt hại khác với những gì được bảo hiểm nhân thọ chi trả.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ được đánh giá là sản phẩm bảo hiểm được thiết kế với quyền lợi và điều khoản hoàn toàn rõ ràng. Với mục đích bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng.

Khi ký hợp đồng bảo hiểm, các bạn sẽ tiến hành tham gia sẽ đóng phí theo phương thức đã thỏa thuận (đóng phí một lần hoặc đóng phí đều đặn theo tháng, quý hoặc năm). Các khoản phí này được đưa vào quỹ dự trữ tài chính được công ty bảo hiểm quản lý. Nếu trong thời hạn hợp đồng, sự kiện bảo hiểm xảy ra thì công ty BH sẽ chi trả một khoản tiền đối với người thụ hưởng hay bồi thường cho người được bảo hiểm.

Bảo hiểm nhân thọ là gì?
Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Trong trường hợp đối tượng được bảo hiểm không gặp phải bất cứ rủi ro nào thì sau khi kết thúc hợp đồng, người thụ hưởng sẽ nhận được một phần hay toàn bộ số tiền trong hợp đồng bảo hiểm (tùy theo quy định trong hợp đồng).

Vì vậy, bảo hiểm nhân thọ còn được đánh giá là giải pháp dự phòng tài chính và tiết kiệm an toàn cho tất cả mọi người.

Những loại hình BHNT phổ biến:

  • Bảo hiểm trọn đời
  • Bảo hiểm tử kỳ
  • Bảo hiểm sinh kỳ
  • Bảo hiểm trả tiền định kỳ
  • Bảo hiểm hỗn hợp

Bảo hiểm phi nhân thọ là gì? Khi nào bạn nên sử dụng

Bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ đều hoạt động trên cơ chế giảm rủi ro theo nhiều ngữ nghĩa khác nhau. Tuy nhiên, vai trò của bảo hiểm phi nhân thọ mang tính chất cụ thể và riêng biệt hơn.

Chính vì vậy, các bạn nên sử dụng bảo hiểm phi nhân thọ cho bảo hiểm, cho nhà ở, các phương tiện di chuyển và rất nhiều thứ khác.

Bảo hiểm phi nhân thọ
Bảo hiểm phi nhân thọ

Ví dụ: Các bạn có một chiếc xe máy, hãy mua bảo hiểm trách nhiệm dân sự đối với xe cơ giới dành cho chiếc xe này. Đây là cách giảm thiểu nhiều rủi ro cho những chiếc xe khác khi có sự va chạm với bạn. Những mối nguy hiểm như lũ lụt và thiên tai, động đất có thể bắt buộc mua một loại bảo hiểm riêng biệt khác.

Hiện nay, những rủi ro được bảo hiểm phi nhân thọ bảo vệ bao gồm: mất mát tài sản (mất xe, cháy nhà, mất mát hư hỏng tài sản, lũ cuốn, …), trách nhiệm pháp lý phát sinh từ các thiệt hại do cá nhân gây ra đối với bên thứ 3, tử vong do tai nạn hay thương tích.

Những công ty bảo hiểm phi nhân thọ đều cung cấp hầu hết các nhóm bảo hiểm phi nhân thọ khác nhau như: bảo hiểm xe cơ giới, bảo hiểm y tế, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm du lịch.

Phân biệt bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ? 

Tiêu chí phân biệtBảo hiểm nhân thọBảo hiểm phi nhân thọ
Phạm vi bảo hiểmBảo hiểm con người dựa vào mối quan hệ hôn nhân và huyết thốngCon người, tài sản và trách nhiệm dân sự
Nghiệp vụ bảo hiểmBảo hiểm trọn đờiBảo hiểm sinh kỳBảo hiểm tử kỳBảo hiểm hỗn hợpBảo hiểm trả tiền định kỳNhững nghiệp vụ bảo hiểm nhân thọ khác do Chính phủ quy định trướcBảo hiểm sức khoẻ và bảo hiểm tai nạn của con ngườiBảo hiểm các loại tài sản và bảo hiểm thiệt hạiBảo hiểm hàng hóa vận chuyển đường bộ, đường sông, đường sắt, đường biển, và đường khôngBảo hiểm xe cơ giớiBảo hiểm cháy, nổBảo hiểm thân tàu và trách nhiệm dân sự của chủ tàuBảo hiểm trách nhiệm chungBảo hiểm tín dụng và các rủi ro tài chínhBảo hiểm thiệt hại trong kinh doanhBảo hiểm nông nghiệpCác nghiệp vụ bảo hiểm phi nhân thọ khác được Chính phủ quy định
Thời hạn bảo hiểmTrung và dài hạn: thường sẽ là 05, 10, 20 năm hoặc trọn đờiThường là 01 năm
Định kỳ đóng phíLinh hoạt: một lần hoặc có thể đóng theo định kỳ tháng, quý, 6 tháng, 1 nămThường đóng phí một lần ngay sau khi tiến hành ký hợp đồng bảo hiểm
Người thụ hưởngNhững trường hợp tử vong người được hưởng quyền lợi bảo hiểm không phải là nạn nhân. Người được bảo hiểm tử vong/ thương tật toàn bộ vĩnh viễn, người được hưởng quyền lợi bảo hiểm có thể là người thân của họ, Vợ/chồng/con cái hoặc bất cứ ai và người thụ hưởng này có thể thay đổi bất kỳ lúc nào, quyền quyết định phụ thuộc vào người chủ hợp đồng bảo hiểm.Là nạn nhân trực tiếp hoặc gián tiếp của sự cố
Quyền lợi bảo hiểmChi trả số tiền BH trong các trường hợp: Tử vong, thương tật toàn bộ vĩnh viễn; Ung thư, bệnh hiểm nghèo; Đáo hạn hợp đồngChỉ bồi để bồi thường tổn thất trong giới hạn hợp đồng khi có tai nạn xảy ra
Mục đíchGiá trị tiết kiệm, đầu tư Quỹ bảo vệ toàn diện liên quan đến những rủi roChương trình bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, hỗ trợ bệnh nhân nằm việnQuỹ học vấn cho con, quỹ hưu trí tự nguyện cho bản thân người đóng bảo hiểm khi về già…Tính chất chủ yếu đó là bồi thường cho những hậu quả của một sự cố tiêu cực, không lường trước. Tham gia năm nào bảo hiểm năm đó và chỉ có một số ít người nhận được số tiền bảo hiểm khi có rủi ro thuộc phạm vi bảo hiểm xảy ra.
Nguyên tắc bồi thườngHầu hết các trường hợp không áp dụng nguyên tắc bồi thường mà chỉ áp dụng nguyên tắc khoán.Sử dụng thế quyền và chi trả theo nguyên tắc đóng góp.Có 2 hợp đồng bồi thường có hiệu lực trở lênNhững hợp đồng này đều bảo hiểm cho các quyền lợi chungHợp đồng đều bảo hiểm cho các loại rủi ro chung

Có một điều mà hàng người không phân biệt được về bảo hiểm nói chung. Đó chính là quỹ bảo hiểm không phải là một tổ chức tín dụng hay một ngân hàng.

Đơn giản nó chính là quỹ san sẻ rủi ro, mua bảo hiểm mà dự phòng cho những trường hợp rủi ro do chính mình chứ không phải là để sinh lời.

Muốn sinh lời thì cứ gửi tiền vào ngân hàng, không việc gì phải đi mua bảo hiểm. Đa số người Việt Nam khi đi mua bảo hiểm đều có thắc mắc như: “10 năm sau tôi nhận lại được bao nhiêu, lãi suất bao nhiêu”.

Nên tham gia vào loại bảo hiểm nào?

Sau khi phân biệt bảo hiểm nhân thọ và phi nhân thọ, các bạn đã hiểu phần nào về từng loại hình sản phẩm. Tùy thuộc vào nhu cầu và khả năng tài chính mà lựa chọn loại sản phẩm phù hợp cho bản thân.

Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm phi nhân thọ?Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm phi nhân thọ?
Nên tham gia bảo hiểm nhân thọ hay bảo hiểm phi nhân thọ?

Cùng với xu hướng hiện đại hóa của xã hội, ngày càng có nhiều người tin tưởng và lựa chọn bảo hiểm nhân thọ. Đây được đánh giá là giải pháp tài chính mang đến nhiều quyền lợi đối với người tham gia và người thân. Những sản phẩm bảo hiểm nhân thọ cũng được thiết kế đa dạng, vừa mang yếu tố bảo vệ, vừa tích lũy đầu tư, phù hợp với đại đa số nhu cầu của khách hàng.

Trên đây là một số thông tin khái quát nhất giải thích cho thắc mắc bảo hiểm phi nhân thọ. Để tìm hiểu thông tin chi tiết và được giải đáp thắc mắc liên quan, các bạn có thể để lại bình luận bên dưới bài viết.

Bình luận

Bài viết liên quan:

Vay thế chấp sổ đỏ là gì Lợi ích của vay thế chấp sổ đỏ

Sổ đỏ là gì? Điều kiện cấp sổ đỏ hiện nay

14/06/2023

Sổ đỏ đây là giấy tờ vô cùng quan trọng đối với mỗi công dân. Bởi vì, chúng có liên quan đến vấn đề nhà cửa và đất đai. Tuy nhiên, nếu không phải là dân trong nghề, ít ai hiểu hết được ý nghĩa sổ đỏ là gì? Chúng đóng vai trò như thế ... Read more

Chủ động quản lý chi tiêu với thẻ tín dụng

Chuyển tiền ra nước ngoài bằng thẻ visa làm sao?

27/05/2023

Khi bạn có các nhu cầu chuyển tiền cho người thân, bạn bè ở nước ngoài mà không muốn phải mất thời gian ra những địa điểm giao dịch gửi tiền. Vậy thì cần phải lựa chọn chuyển tiền ra nước ngoài qua thẻ visa là các hình thức phù hợp với các yêu cầu ... Read more

Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền chuẩn nhất

Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền chuẩn nhất

20/05/2023

Giấy vay tiền hay hợp đồng vay tiền là các căn cứ quan trọng cho thỏa thuận vay, mượn giữa bên vay và cho vay. Từ đó có thể đảm bảo được quyền lợi và trách nhiệm của đôi bên. Để tìm hiểu rõ hơn về giấy vay tiền, tại sao cần có giấy vay ... Read more