Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền chuẩn nhất

Giấy vay tiền hay hợp đồng vay tiền là các căn cứ quan trọng cho thỏa thuận vay, mượn giữa bên vay và cho vay. Từ đó có thể đảm bảo được quyền lợi và trách nhiệm của đôi bên.

Để tìm hiểu rõ hơn về giấy vay tiền, tại sao cần có giấy vay tiền? Taichinhpro.vn hướng dẫn cách viết giấy vay tiền viết tay theo mẫu chuẩn nhất. Cùng xem nhé.

Giấy vay tiền là gì?

Hiện nay, do những yêu cầu và thủ tục của các ngân hàng mà hình nhu cầu vay tiền nhanh bên ngoài của những người dân rất cao. Vì vậy, những rủi ro, kiện tụng xảy ra trong suốt quá trình cho vay và đi vay cũng rất phổ biến. Giấy vay tiền sẽ giúp bạn hạn chế điều này gần đến mức tối đa.

Giấy vay tiền hay còn được gọi là hợp đồng vay tiền hay hợp đồng tài sản. Được dựa trên những thỏa thuận giữa người cho vay và người đi vay. Trong đó, thì quy định các các bên tham gia, số tiền cần cho vay, thời hạn cho vay, lãi suất, tài sản đảm bảo (nếu có), cam kết trả nợ cùng với xác nhận của bên thứ ba.

Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền chuẩn nhất
Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền chuẩn nhất

Giấy vay tiền là một trong những bằng chứng quan trọng khi có những vấn đề tranh chấp xảy ra giữa các bên trong suốt quá trình vay mượn và trả nợ. Đây là một điều cần thiết để bạn có thể tránh khỏi những rủi ro về tiền, tài sản khi cho vay và đi vay.

Giấy vay tiền có 2 hình thức đó chính là giấy vay tiền viết tay và giấy vay tiền đánh máy. Các mẫu giấy vay tiền:

 • Mẫu giấy vay tiền không thế chấp.
 • Mẫu giấy vay tiền thế chấp.
 • Mẫu giấy vay tiền mặt.
 • Mẫu giấy cho vay tiền dân sự.

Tại sao cần phải có giấy vay tiền?

Hiện nay, khi ngày càng có nhu cầu kinh doanh, tiêu dùng hay là những nguyên nhân cần phải sử dụng đến tiền thì nhiều người thường hay vay tiền người quen, bạn bè thay vì đến vay tại những ngân hàng hay tổ chức tài chính.

Tuy nhiên, vì quá thân quen, cả nể nên là nhiều người chỉ thỏa thuận miệng dẫn đến là những tranh chấp sau này. Do vậy, giấy vay tiền cá nhân là điều cần thiết trong những trường hợp này.

 • Đảm bảo được quyền lợi, nghĩa vụ của cả 2 bên cho vay và đi vay.
 • Giảm bớt đi được những trường hợp tranh chấp khi một bên phá vỡ cam kết.
 • Là một căn cứ trong suốt quá trình kiện tụng liên quan đến những vấn đề vay mượn và thế chấp tài sản.

Mẫu giấy vay tiền hợp lệ là gì?

Giấy vay tiền có thể được viết bằng tay hoặc đánh máy và chúng đều có giá trị pháp lý ngang nhau. Vì thế, để cho hợp lệ thì cả 2 mẫu giấy vay tiền này đều phải đáp ứng được những yếu tố sau:

Mẫu giấy vay tiền chuẩn
Mẫu giấy vay tiền chuẩn
 • Mẫu giấy vay tiền phải đảm bảo được những điều kiện pháp lý theo đúng quy định của pháp luật tức là người cho vay và đi vay đều phải có năng lực về hành vi dân sự. Đồng thời mục đích, nội dung giấy của vay tiền phải đúng pháp luật, không được vi phạm những quy định cấm và trái đạo đức.
 • Giữa 2 bên phải hoàn toàn tự nguyện thực hiện cho vay và đi vay với những nội dung trên giấy vay tiền.
 • Nội dung giấy vay tiền phải có đầy đủ thông tin cá nhân của 2 bên: Tên, ngày sinh, CMND, hộ khẩu, chữ ký, dấu vân tay xác nhận.
 • Bên cạnh đó, giấy vay tiền phải có chứa đầy đủ các thông tin 2 bên và số tiền/ tài sản vay, lãi suất, mục đích sử dụng, thời hạn trả nợ, xác nhận.
 • Phải được các cơ quan có thẩm quyền xác nhận để đảm bảo được tính pháp lý của giấy vay.

Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền bằng tay hợp pháp

Hiện nay thì giấy vay tiền đã có mẫu in sẵn và chỉ cần điền được đầy đủ theo những thông tin yêu cầu trên giấy là được.

Hướng dẫn viết giấy vay tiền bằng tay đủ pháp lý

Mặc dù vậy, đối với loại giấy vay tiền viết tay thì để có thể đảm bảo tính xác thực và hiệu lực thì bạn cũng cần phải cung cấp đầy đủ những thông tin, mẫu giấy vay tiền viết tay đơn giản như sau:

Bước 1: Ghi thông tin về người đi vay và cho vay

Người cho vay/ đi vay có thể là cá nhân hoặc là tổ chức.
Người cho vay/ đi vay có thể là cá nhân hoặc là tổ chức.
 • Cá nhân: Họ và tên, năm sinh, CMND/Căn cước công dân/Hộ chiếu và ngày cấp, hộ khẩu thường trú, chỗ ở hiện tại, số điện thoại liên lạc.
 • Tổ chức: thông tin pháp nhân trên giấy đăng ký kinh doanh, thông tin của người đại diện.

Bước 2: Số tiền và nội dung cho vay

Ghi rõ và chính xác số tiền cho vay bằng chữ và bằng số. Đây là quy định bắt buộc trong những giao dịch vay tiền.

Thời hạn cho vay tiền phải ghi đầy đủ tháng và năm. Điều này là do hai bên tự thỏa thuận với nhau có thể thay đổi thời gian trên đồng thời ghi rõ thỏa thuận vào giấy vay tiền.

Ghi rõ mục đích vay tiền của người đi vay để đảm bảo được đúng mục đích sử dụng này là theo đúng pháp luật.

Bước 3: Lãi suất cho vay

Dù là cho vay có lãi suất hay là không lãi suất thì cũng phải ghi rõ vào giấy vay tiền. Theo như quy định của pháp luật, lãi suất không được vượt quá 20%/năm so với số tiền đi vay.

Bước 4: Cách thức trả nợ

Điều này còn tùy vào thỏa thuận giữa hai bên, có thể là tiền mặt, chuyển khoản hoặc tài sản…

Đồng thời, có thể ghi thêm những thỏa thuận khác về cách giải quyết tranh chấp, … dựa vào tùy chỉnh thỏa thuận giữa các bên.

Xem thêm:

Tải xuống mẫu giấy cho vay tiền đơn giản nhất

Nếu như bạn đang có sẵn máy in thì bạn có thể download các mẫu giấy vay tiền cá nhân, mẫu giấy vay tiền bên dưới nhé:

Tải mẫu hợp đồng cho vay

Lưu ý: Mẫu hợp đồng vay này chỉ mang tính chất tham khảo.

Tham khảo top trang cho vay tiền lãi thấp nhất

Nếu như bạn là người hiện đang có nhu cầu vay tiền gấp, vay tiền online thì bạn có thể tham khảo danh sách những đơn vị cho vay tiền bên dưới:

Đối tácLãi suấtHạn mứcThời hạn
ATM Online12%3 triệu – 15 triệu3 – 6 tháng
Tamo12 – 20%250 ngàn – 20 triệu3 – 6 tháng
Senmo12 – 20%100 ngàn – 20 triệu1 tháng
RoboCash18.3%1 triệu – 10 triệu3 – 6 tháng
Tiền Ơi12 – 18,25%500 ngàn – 10 triệu3 – 6 tháng
VayVND12 – 18%15 triệu3 tháng
Findo12 – 20%250 ngàn – 15 triệu3 – 6 tháng
MoneyCat12 – 18.25%1 triệu – 10 triệu3 – 6 tháng

Một số lưu ý trong quá trình lập giấy vay tiền

Trước khi tiến hành lập giấy vay tiền bạn cũng nên đọc qua một vài lưu ý dưới đây để tránh những sai sót không đáng có:

 • Người vay tiền cần phải xác định được khả năng trả nợ của bản thân theo đúng cam kết trên giấy vay
 • Cần phải cân nhắc khi xảy ra quá trình tranh chấp khi có một bên không tuân theo đúng như thỏa thuận
 • Giấy vay tiền cá nhân không cần phải công chứng, nhưng để đảm bảo được tính pháp lý và nâng cao hơn độ an toàn thì nên làm công chứng để đảm bảo được quyền lợi cho các bên
 • Dù cho là giấy vay tiền không công chứng mà đúng và đủ những thông tin cần thiết như phía trên thì vẫn có đầy đủ được tính pháp lý để có thể thực hiện khởi kiện khi có tranh chấp
 • Giấy vay tiền không ghi thời hạn trả nợ là loại giấy vay tiền vô thời hạn, bên cho vay có thể đòi tiền bất cứ khi nào nhưng cần phải thông báo cho bên đi vay trước trong một khoảng thời gian theo quy định.

Câu hỏi thường gặp

Giấy vay tiền hợp pháp là như thế nào?

Mẫu giấy vay tiền theo đúng pháp luật hay hợp đồng vay tiền được xem như là hợp pháp khi có đầy đủ các thông tin thỏa thuận giữa người cho vay và đi vay. Những thông tin cơ bản cần phải cung cấp đầy đủ 2 bên cá nhân/ tổ chức, lãi suất cho vay, phương thức và thời điểm thanh toán, cam kết thỏa thuận giữa hai bên.

Giấy vay tiền có cần công chứng không?

Lời khuyên là nên cần phải công chứng để chắc chắn và đảm bảo được quyền lợi sau này giữa 2 cá nhân, tránh những phát sinh, tranh chấp hay kiện tụng.

Tuy nhiên, giấy vay tiền vẫn có hiệu lực cho dù không cần phải công chứng.

Kết luận

Bài viết trên đây về cách viết giấy vay tiền chuẩn nhất là những nội dung cơ bản và rất cần thiết nhất cho bạn khi có những nhu cầu cho vay, đi vay. Trước khi thực hiện những giấy vay nợ, hãy cân nhắc kỹ lưỡng các vấn đề quan trọng để đảm bảo quyền lợi cho mình nhé.

Bình luận

Bài viết liên quan:

Tienngay.vn - Hướng dẫn cách vay Tiền Ngay chi tiết

Tienngay.vn – Hướng dẫn cách vay Tiền Ngay chi tiết

31/05/2023

Bạn đang cần gấp một khoản tiền nhưng lại ngại thủ tục rườm rà của các ngân hàng? Bạn đang cân nhắc về việc vay tiền Tienngay.vn có uy tín hay không? Tienngay.vn có lừa đảo không? Vậy hãy cùng Taichinh tham khảo ngay lãi suất cũng như điều kiện vay của Tienngay.vn nhé! Tienngay.vn ... Read more

Tín dụng đen là gì Cách phát hiện được tín dụng đen

Tín dụng đen là gì? Cách phát hiện được tín dụng đen

27/01/2023

Hiện nay, dù những hình thức tài chính tín dụng được phổ biến một cách  rộng rãi với những hình thức đa dạng đáp ứng các nhu cầu vay vốn của khách hàng. Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân mà tình trạng tín dụng đen vẫn hiện hoạt động gây ... Read more

Số dư khả dụng là gì Cách kiểm tra số dư nhanh nhất

Số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư nhanh nhất

15/01/2023

Khi sử dụng tài khoản ngân hàng trong những hoạt động giao dịch, thanh toán… có một khái niệm mà khá nhiều người thường nghe là số dư khả dụng. Có rất nhiều nhầm lẫn rằng giữa số dư khả dụng và số dư thực tế đã xảy ra. Vậy số dư khả dụng là ... Read more