Có nên mua xe trả góp tại thời điểm hiện tại không?

Lần đầu mua xe trả góp sẽ bị lúng túng và có vài người có suy nghĩ bị lệch khiến cho việc mua xe trở nên khó khăn bên cạnh đó phải chịu khoản lớn về tài chính sau này. Việc trả lời cho câu hỏi có nên mua xe trả góp hay không là một vấn đề nan giải.Bài viết sau đây sẽ hướng dẫn cho bạn một số điểm chú ý quan trọng khi bạn muốn mua xe trả góp.

Mua xe trả góp là gì?

Mua xe trả góp là hình thức mua xe mà người mua sẽ thanh toán một khoản tiền trước, thông thường thanh toán 20 – 30% giá trị chiếc xe hoặc có vài trường hợp sẽ không cần thanh toán trước; phần tiền còn lại sẽ định kỳ thanh toán dần trong vài tháng hoặc có thể là vài năm. 

Mua xe trả góp
Mua xe trả góp

Hầu hết, các đại lý bán xe sẽ liên kết với các ngân hàng hoặc các công ty tài chính để hỗ trợ thực hiện quá trình cho khách hàng vay mua xe trả góp.

Có nên mua xe máy trả góp không?

Sau đây là những điều bạn nên lưu ý trước khi quyết định mua xe máy trả góp:

1. Lãi suất phải trả

Khi mua xe ô tô trả góp, điều đầu tiên bạn cần quan tâm đó là mức lãi suất cần trả để quyết định có nên mua xe máy trả góp hay không. Với hình thức vay trả góp 0%, bạn không phải trả bất kỳ khoản lãi suất nào. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng có thể được hưởng tỷ lệ này.

Lãi suất phải trả
Lãi suất phải trả

Thông thường, lãi suất sẽ từ 1,3% đến 2% mỗi tháng. Đối với tỷ lệ này, số tiền bạn phải bỏ ra để sở hữu chiếc xe yêu thích sẽ cao hơn rất nhiều so với giá trị thực của chiếc xe.

2. Phí phải trả

Phí phải trả là lệ phí mà khi bạn vay với lãi suất bất kỳ ( lãi suất 0%) thì vẫn bắt buộc phải đóng. Phí này bao gồm phí giao dịch với ngân hàng và phí tham gia mua xe máy trả góp. 

Mua xe máy trả góp
Mua xe máy trả góp

Phí giao dịch với ngân hàng của bạn sẽ tùy thuộc vào ngân hàng bạn chọn để trả góp thường thì phí này sẽ dao động từ 0 – 3%

Đối với phí tham gia trả góp, bạn sẽ thanh toán trực tiếp cho đại lý hoặc cửa hàng ô tô. Phí này thường là 5% giá trị xe.

3. Ưu điểm khi mua xe máy

 • Giải ngân nhanh, đúng hạn; thủ tục đơn giản, nhanh chóng.
 •  Không cần thế chấp tài sản nào để trả góp.

4. Nhược điểm khi mua xe máy trả góp

Trả khoản tiền trong thời gian dài và khoản tiền này lớn hơn khoản tiền gốc.

Các bạn chú ý, trả góp chỉ giảm gánh nặng tài chính đối với lãi suất 0 %, còn các lãi suất khác cần chúng ta trả thêm một khoản phí. Chính vì thế bạn sẽ phải trả số tiền lớn hơn tiền gốc mua xe.

Có nên mua ô tô trả góp không?

Cùng tìm hiểu về lợi ích và bất lợi khi mua ô tô trả góp!

Có nên mua ô tô trả góp không?
Có nên mua ô tô trả góp không?

Ưu điểm

 • Trả góp giúp mọi người mua ô tô dễ dàng hơn
 • Những người còn hạn chế về tài chính có thể sắm cho mình chiếc xe này bằng việc trả góp
 • Đối với những người có tài chính mạnh, chỉ cần chi trả một phần, phần còn lại có thể mang đi đầu tư với mức sinh lời cao hơn.
 • Chính sách cho vay ô tô trả góp ngày càng ưu đãi: cho vay tới 100% giá trị xe, trả góp trong thời gian dài, dịch vụ bảo hành xe, lãi suất 0%,… 

Nhược điểm

Những nhược điểm thường xuất phát từ những chính sách trong ngân hàng:

Lãi suất thay đổi

Tùy thuộc vào chính sách của từng ngân hàng mà mức thay đổi lãi suất sẽ khác nhau. Thường thì lãi suất sẽ được cố định trong khoảng 1-2 năm đầu,và sẽ được thay đổi dần ở những năm tiếp theo, năm sau sẽ cao hơn năm trước. Điều này làm cho bạn phải trả một khoản tiền lớn hơn xe bạn sở hữu.

Điều kiện vay mượn có nhiều ràng buộc

Ràng buộc đầu tiên và lớn nhất phải kể đến là  khả năng tài chính của bạn. Vì đây là tiêu chí để họ xem xét bạn có đủ khả năng chi trả khoản nợ trong tương lai hay không.

Để vay ngân hàng, bạn cần đáp ứng thêm một số điều khác như: không bị liệt vào danh sách nợ xấu, không có khoản vay đang thanh toán ở thời điểm vay ngân hàng trả góp xe,….

Lãi suất các ngân hàng bạn có thể tham khảo trước khi quyết định mua ô tô trả góp.
Lãi suất các ngân hàng bạn có thể tham khảo trước khi quyết định mua ô tô trả góp.

Như vậy, để giải đáp cho câu hỏi có nên mua xe hơi trả góp không, khách hàng hãy xem xét dựa vào 3 yếu tố ảnh hưởng đến lựa chọn mua xe trả góp, đó là:

 • Tài chính: Thu nhập hàng tháng của bạn.
 • Lãi suất trả góp (lãi suất cho vay): Lãi suất của ngân hàng áp dùng từng mốc thời gian.
 • Các thủ tục khác: Giấy tờ hoàn thiện hợp đồng.

Điều kiện có thể mua ô tô trả góp

Để mua ô tô trả góp, ngoại trừ quan tâm tới số tiền hằng tháng phải trả cho ngân hàng, bạn cần xem xét những điều kiện sau đây:

 • Bạn đã có  giấy phép lái xe ô tô chưa? 
 • Dùng xe vào việc gì? Kinh doanh loại hình taxi hay sử dụng hàng ngày để di chuyển?
 • Có đủ khả năng về tài chính để trả góp hay không? Có đủ khoản phí để sửa chữa chiếc xe này hay không? 

Tóm lại, tùy vào khả năng tài chính của bạn để quyết định có nên mua xe trả góp. Hãy sử dụng khoản tiền của mình khôn ngoan nhé! 

Bình luận

Bài viết liên quan:

Chi tiết đầu số tài khoản của các ngân hàng

Chi tiết đầu số tài khoản của các ngân hàng mới nhất

21/03/2023

Khi khách hàng đăng ký với ngân hàng để mở tài khoản, ngân hàng sẽ cung cấp số tài khoản bao gồm 8-16 chữ số. Mỗi ngân hàng đều có số tài khoản riêng nên trong bài viết hôm nay, cung cấp chi tiết về đầu số tài khoản của các ngân hàng để các ... Read more

13+ App kiếm tiền Online uy tín nhanh chóng cho sinh viên

13+ App kiếm tiền Online uy tín nhanh chóng cho sinh viên

07/03/2023

Nếu bạn là sinh viên có nhiều thời gian rảnh rỗi và muốn kiếm thêm thu nhập, hãy tham gia app kiếm tiền online với điện thoại di động của mình. Đây là sự lựa chọn tốt nhất, bạn chỉ cần một chút kiến ​​thức công nghệ để kiếm tiền 4.0 để trang trải mua ... Read more