Credit card là gì? Những thông tin cần biết khi sử dụng credit card

Hiện nay, khi nói đến thanh toán hàng hóa thì nhiều người nghĩ ngay đến credit card, đây là một loại thẻ dùng để thanh toán hàng hóa chỉ với một “cú quẹt” mà không cần sử dụng đến tiền mặt. 

Vậy Credit card là gì? Điều kiện mở thẻ có khó không? Lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc trên, cùng tìm hiểu nhé! 

Credit card là gì? 

Credit card hay còn được gọi là thẻ tín dụng, là một loại thẻ ngân hàng được phép thanh toán hàng hóa mà không nhất thiết phải có tiền trong thẻ. 

Nói một cách chính xác, credit card sẽ cho bạn “mượn” tiền của ngân hàng trong một hạn mức nhất định nào đó để thanh toán trước, và sau đó bạn phải hoàn trả lại số tiền đó cho ngân hàng vào cuối kỳ. 

Credit card là gì? 

Thẻ credit được làm bằng nhựa polyme với kích thước và hình dạng theo form chuẩn ISO 7810. Thẻ sẽ có màu sắc và thiết kế riêng theo tùy ngân hàng. 

Một số thông tin có trên thẻ như: 

 • Tên logo ngân hàng phát hành thẻ
 • Tên tổ chức phát hành thẻ
 • Tên chủ thẻ 
 • Số thẻ 
 • Thời gian hiệu lực thẻ 
 • Số CVV
 • ….

Có bao nhiêu loại credit card? 

Thẻ tín dụng nội địa: Loại thẻ này chỉ dùng được trong phạm vi lãnh thổ phạm vi của nước Việt Nam và không có hiệu lực khi ra nước ngoài. Thẻ được phát hành bởi các ngân hàng trong nước như: VPBank, TPBank, BIDV, Vietcombank,… 

Thẻ tín dụng quốc tế: Là loại thẻ thanh toán quốc tế và được các tổ chức quốc tế như: MasterCard, Visa, JCB, UnionPay, American Express,… các tổ chức này được liên kết với ngân hàng trong nước và có thể sử dụng trong phạm vi toàn cầu. 

Có bao nhiêu loại credit card?
Có bao nhiêu loại credit card?

Bên cạnh đó, nếu xét theo nhu cầu của người sở hữu thẻ thì credit card còn được phân thành: 

 • Thẻ tín dụng dùng để hoàn tiền
 • Thẻ tín dụng để dùng khi du lịch
 • Thẻ tín dụng rút tiền
 • Thẻ tín dụng tích điểm
 • Thẻ đặc quyền

Lợi ích của thẻ tín dụng 

Thẻ tín dụng có lợi ích gì mà lại được nhiều người tin dùng đến thế? Cùng điểm qua một số lợi ích khi dùng thẻ tín dụng nhé. 

Lợi ích của thẻ tín dụng
Lợi ích của thẻ tín dụng

Công cụ hỗ trợ tài chính tối ưu 

Một trong những lợi ích nổi bật nhất của thẻ tín dụng chính là giúp bạn có thể ứng trước số tiền để giải quyết vấn đề cấp bách khi cần và sẽ hoàn trả lại cho ngân hàng vào cuối kỳ sau khi bạn đã giải quyết xong việc. Dĩ nhiên, nếu bạn trả tiền đúng kỳ hạn thì bạn sẽ không tốn bất kỳ đồng lãi nào. 

Dễ dàng thanh toán 

Với xu hướng phát triển như hiện nay thì hầu như trung tâm thương mại, dịch vụ hay cửa hàng nào cũng sẽ có thanh toán bằng thẻ tín dụng. Điều này rất có lợi trong những trường hợp không mang theo tiền mặt. 

Ngoài ra, bạn có thể dùng credit card để thanh toán điện nước online, mua hàng online,… việc này sẽ tiện hơn rất nhiều so với lúc nào cũng đem tiền mặt theo bên người đúng không. Đặc biệt là trong những lúc đông đúc thì việc đem theo tiền mặt rất chi phiền phức vì tiền có thể “không cánh mà bay” bất cứ lúc nào, 

Dễ dàng quản lý chi tiêu 

Thông qua việc theo dõi được quản lý chi tiêu qua mỗi kỳ, bạn sẽ có cái nhìn bao quát và chi tiết về các khoản đã chi, từ đó giúp bản thân tự quản lý chi tiêu cũng như điều chỉnh cho hợp lý nhất. 

Độ an toàn và bảo mật cao 

Hầu như tất cả các loại thẻ quốc tế hiện nay đều được ứng dụng công nghệ bảo mật EMV, công nghệ này giúp phòng ngừa tối đa việc các thông tin thẻ bị rò rỉ, từ đó đem đến sự an tâm tuyệt đối cho người dùng khi thanh toán tại cửa hàng hay bất kì đâu. 

Trong trường hợp bạn bị mất thẻ tín dụng, chỉ cần liên hệ ngân hàng để khóa thẻ tạm thời thì thẻ sẽ không thực hiện được chức năng thanh toán qua thẻ, vì vậy dù bất kỳ ai nhặt được thẻ của bạn cũng không thể thực hiện được bất cứ giao dịch nào. 

Nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn 

Nhằm khuyến khích người sử dụng thẻ credit, các ngân hàng luôn có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng thẻ tín dụng như: trả góp qua thẻ tín dụng 0%, giảm giá hóa đơn thanh toán, chiết khấu cao khi thanh toán dịch vụ,… hoặc nếu bạn là người có sở thích du lịch hay ẩm thực thì sở hữu ngay thẻ tín dụng sẽ giúp bạn nhận được các ưu đãi giảm giá hoặc tích điểm để đổi dặm bay hay hoàn thành thủ tục chuyến bay nhanh chóng. 

Điều kiện mở thẻ credit 

Mặc dù nhiều lợi ích như thế nhưng việc mở thẻ tín dụng lại đòi hỏi nhiều điều kiện hơn, cụ thể như: 

Điều kiện mở thẻ credit 
Điều kiện mở thẻ credit 

Có nguồn tài chính ổn định 

Một trong những điều kiện tiên quyết để mở thẻ tín dụng chính là phải có nguồn tài chính ổn định. Ngoài cách chứng minh thu nhập bằng bảng lương hay hợp đồng lao động thì hiện nay các ngân hàng còn cho phép khách hàng sử dụng sổ tiết kiệm, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hay thẻ tín dụng của một ngân hàng nào khác để chứng minh tài chính cá nhân. 

Vị trí địa lý 

Kế đến là về vị trí địa lý. Khi muốn mở thẻ tín dụng, bạn phải sinh số tại khu vực có hỗ trợ làm thẻ như: TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Cần Thơ,… 

Điểm tín dụng 

Khi bạn có nhu cầu mở thẻ credit, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra lịch sử tín dụng bằng cách tra CIC trước khi quyết định cấp thẻ cho bạn. Vì vậy sẽ rất khó được cấp thẻ nếu như bạn thuộc nhóm nợ xấu thứ 2 trở lên. 

Điều kiện khác

Cuối cùng là bạn phải trên 18 tuổi và là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam. 

Một số lưu ý khi sử dụng credit card

Credit card được ví như một món nợ của người sở hữu với ngân hàng, vì vậy khi sử dụng thẻ tín dụng bạn cần lưu ý những điều sau đây: 

Hạn chế rút tiền mặt: Lưu ý, khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thì bạn sẽ bị tính phí và phí này thường khá cao đấy. 

Một số lưu ý khi sử dụng credit card
Một số lưu ý khi sử dụng credit card

Quản lý chi tiêu tốt: Đừng nghĩ bạn có khả năng tài chính thì có thể mở thẻ và sử dụng tùy thích. Đây là một suy nghĩ sai lầm. Bạn chỉ nên mở thẻ tín dụng và sử dụng khi cần thiết để tránh tình trạng “vỡ nợ”, dẫn đến không có khả năng thanh toán dư nợ. 

Thanh toán dư nợ đúng thời hạn: Để không phải chịu thêm phí, bạn hãy thanh toán trong khoảng 45-55 ngày để miễn lãi suất của ngân hàng. 

Bảo mật thẻ: Như bạn đã biết, thẻ tín dụng không yêu cầu mã PIN khi thanh toán. Vậy nên khi bạn bị mất thẻ hãy liên hệ ngay với ngân hàng để toán tạm thời các giao dịch của thẻ, tránh trường hợp kẻ gian nhập số thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch đấy nhes. 

Nhìn chung, thẻ tín dụng đem lại sự tiện lợi cũng như là lợi ích cho người dùng. Song bên cạnh đó vẫn có những lưu ý khi sử dụng thẻ cần phải biết. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp credit card là gì, và những thông tin về credit card. Từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân. 

Bình luận

Bài viết liên quan:

Ngân hàng nào an toàn nhất tại Việt Nam hiện nay?

Top 5 ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam uy tín nhất

17/06/2023

Ngoài khối ngân hàng nội thì những ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam cũng hoạt động khá mạnh mẽ trong suốt thời gian qua. Dù không quá là nổi bật những hệ thống này vẫn đã và đang đem về những nguồn thu lợi nhuận rất lớn từ những thương vị tư vấn mua ... Read more

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có gì khác nhau

10/06/2023

Hình thức sử dụng thẻ để thanh toán khi mua sắm thay cho việc sử dụng tiền mặt đang rất phổ biến, đặc biệt là đối với việc mua sắm online, rất thuận tiện. Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là một trong số những phương thức thanh toán đó. Mặc dù vậy, vẫn ... Read more

Làm thế nào để tăng điểm tín dụng

Chủ động quản lý chi tiêu với thẻ tín dụng

24/05/2023

Đối với những hình thức thanh toán với thẻ tín dụng đang dần được áp dụng rộng rãi ở rất nhiều nơi và đây được xem là một phương thức thanh toán khá linh hoạt và thuận tiện. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng đây là những nguyên nhân dẫn đến nợ nần. ... Read more

Có thể vay tiền qua thẻ ATM tại những ngân hàng nào

Vay tiền qua thẻ ATM tại ngân hàng nào tốt nhất?

13/05/2023

Chất lượng của cuộc sống hiện đang ngày càng đi lên thì lại có khá là nhiều nhu cầu phát sinh trong cuộc sống. Và đó là một trong những giải pháp tài chính cho vay cũng như là xuất hiện ngày một nhiều. Vay tiền qua thẻ ATM là một trong những số đó. ... Read more

Hệ số thanh toán nhanh là gì

Ngân hàng nào an toàn nhất tại Việt Nam hiện nay?

10/05/2023

Khi bạn cũng đang không có ý định đầu tư mà chỉ muốn tích lũy được tiền khi nhàn rỗi, tiết kiệm là những hình thức phù hợp trong lúc này. Và bạn cũng như đang bối rối khi cần phải tìm kiếm những ngân hàng vừa có lợi lại vừa phải an toàn. Vậy ... Read more

Điều kiện để làm thẻ tín dụng

Những điều cần biết về thẻ tín dụng ACB

07/05/2023

Hiện nay, ngân hàng ACB hiện đang đem đến những sản phẩm thẻ tín dụng phong phú, đa dạng với rất nhiều tính năng vượt trội. Điều này giúp khách hàng tham gia có thể hưởng nhiều ưu đãi, tiện ích hơn trong việc giao dịch, thanh toán. Mặc dù vậy, vẫn còn không ít ... Read more