Credit card là gì? Những thông tin cần biết khi sử dụng credit card

Hiện nay, khi nói đến thanh toán hàng hóa thì nhiều người nghĩ ngay đến credit card, đây là một loại thẻ dùng để thanh toán hàng hóa chỉ với một “cú quẹt” mà không cần sử dụng đến tiền mặt. 

Vậy Credit card là gì? Điều kiện mở thẻ có khó không? Lợi ích khi sử dụng thẻ tín dụng là gì? Bài viết sau sẽ giúp bạn giải đáp những thắc trên, cùng tìm hiểu nhé! 

Credit card là gì? 

Credit card hay còn được gọi là thẻ tín dụng, là một loại thẻ ngân hàng được phép thanh toán hàng hóa mà không nhất thiết phải có tiền trong thẻ. 

Nói một cách chính xác, credit card sẽ cho bạn “mượn” tiền của ngân hàng trong một hạn mức nhất định nào đó để thanh toán trước, và sau đó bạn phải hoàn trả lại số tiền đó cho ngân hàng vào cuối kỳ. 

Credit card là gì? 

Thẻ credit được làm bằng nhựa polyme với kích thước và hình dạng theo form chuẩn ISO 7810. Thẻ sẽ có màu sắc và thiết kế riêng theo tùy ngân hàng. 

Một số thông tin có trên thẻ như: 

 • Tên logo ngân hàng phát hành thẻ
 • Tên tổ chức phát hành thẻ
 • Tên chủ thẻ 
 • Số thẻ 
 • Thời gian hiệu lực thẻ 
 • Số CVV
 • ….

Có bao nhiêu loại credit card? 

Thẻ tín dụng nội địa: Loại thẻ này chỉ dùng được trong phạm vi lãnh thổ phạm vi của nước Việt Nam và không có hiệu lực khi ra nước ngoài. Thẻ được phát hành bởi các ngân hàng trong nước như: VPBank, TPBank, BIDV, Vietcombank,… 

Thẻ tín dụng quốc tế: Là loại thẻ thanh toán quốc tế và được các tổ chức quốc tế như: MasterCard, Visa, JCB, UnionPay, American Express,… các tổ chức này được liên kết với ngân hàng trong nước và có thể sử dụng trong phạm vi toàn cầu. 

Có bao nhiêu loại credit card?
Có bao nhiêu loại credit card?

Bên cạnh đó, nếu xét theo nhu cầu của người sở hữu thẻ thì credit card còn được phân thành: 

 • Thẻ tín dụng dùng để hoàn tiền
 • Thẻ tín dụng để dùng khi du lịch
 • Thẻ tín dụng rút tiền
 • Thẻ tín dụng tích điểm
 • Thẻ đặc quyền

Lợi ích của thẻ tín dụng 

Thẻ tín dụng có lợi ích gì mà lại được nhiều người tin dùng đến thế? Cùng điểm qua một số lợi ích khi dùng thẻ tín dụng nhé. 

Lợi ích của thẻ tín dụng
Lợi ích của thẻ tín dụng

Công cụ hỗ trợ tài chính tối ưu 

Một trong những lợi ích nổi bật nhất của thẻ tín dụng chính là giúp bạn có thể ứng trước số tiền để giải quyết vấn đề cấp bách khi cần và sẽ hoàn trả lại cho ngân hàng vào cuối kỳ sau khi bạn đã giải quyết xong việc. Dĩ nhiên, nếu bạn trả tiền đúng kỳ hạn thì bạn sẽ không tốn bất kỳ đồng lãi nào. 

Dễ dàng thanh toán 

Với xu hướng phát triển như hiện nay thì hầu như trung tâm thương mại, dịch vụ hay cửa hàng nào cũng sẽ có thanh toán bằng thẻ tín dụng. Điều này rất có lợi trong những trường hợp không mang theo tiền mặt. 

Ngoài ra, bạn có thể dùng credit card để thanh toán điện nước online, mua hàng online,… việc này sẽ tiện hơn rất nhiều so với lúc nào cũng đem tiền mặt theo bên người đúng không. Đặc biệt là trong những lúc đông đúc thì việc đem theo tiền mặt rất chi phiền phức vì tiền có thể “không cánh mà bay” bất cứ lúc nào, 

Dễ dàng quản lý chi tiêu 

Thông qua việc theo dõi được quản lý chi tiêu qua mỗi kỳ, bạn sẽ có cái nhìn bao quát và chi tiết về các khoản đã chi, từ đó giúp bản thân tự quản lý chi tiêu cũng như điều chỉnh cho hợp lý nhất. 

Độ an toàn và bảo mật cao 

Hầu như tất cả các loại thẻ quốc tế hiện nay đều được ứng dụng công nghệ bảo mật EMV, công nghệ này giúp phòng ngừa tối đa việc các thông tin thẻ bị rò rỉ, từ đó đem đến sự an tâm tuyệt đối cho người dùng khi thanh toán tại cửa hàng hay bất kì đâu. 

Trong trường hợp bạn bị mất thẻ tín dụng, chỉ cần liên hệ ngân hàng để khóa thẻ tạm thời thì thẻ sẽ không thực hiện được chức năng thanh toán qua thẻ, vì vậy dù bất kỳ ai nhặt được thẻ của bạn cũng không thể thực hiện được bất cứ giao dịch nào. 

Nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn 

Nhằm khuyến khích người sử dụng thẻ credit, các ngân hàng luôn có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn khi sử dụng thẻ tín dụng như: trả góp qua thẻ tín dụng 0%, giảm giá hóa đơn thanh toán, chiết khấu cao khi thanh toán dịch vụ,… hoặc nếu bạn là người có sở thích du lịch hay ẩm thực thì sở hữu ngay thẻ tín dụng sẽ giúp bạn nhận được các ưu đãi giảm giá hoặc tích điểm để đổi dặm bay hay hoàn thành thủ tục chuyến bay nhanh chóng. 

Điều kiện mở thẻ credit 

Mặc dù nhiều lợi ích như thế nhưng việc mở thẻ tín dụng lại đòi hỏi nhiều điều kiện hơn, cụ thể như: 

Điều kiện mở thẻ credit 
Điều kiện mở thẻ credit 

Có nguồn tài chính ổn định 

Một trong những điều kiện tiên quyết để mở thẻ tín dụng chính là phải có nguồn tài chính ổn định. Ngoài cách chứng minh thu nhập bằng bảng lương hay hợp đồng lao động thì hiện nay các ngân hàng còn cho phép khách hàng sử dụng sổ tiết kiệm, hợp đồng bảo hiểm nhân thọ hay thẻ tín dụng của một ngân hàng nào khác để chứng minh tài chính cá nhân. 

Vị trí địa lý 

Kế đến là về vị trí địa lý. Khi muốn mở thẻ tín dụng, bạn phải sinh số tại khu vực có hỗ trợ làm thẻ như: TPHCM, Đà Nẵng, Hà Nội, Cần Thơ,… 

Điểm tín dụng 

Khi bạn có nhu cầu mở thẻ credit, ngân hàng sẽ tiến hành kiểm tra lịch sử tín dụng bằng cách tra CIC trước khi quyết định cấp thẻ cho bạn. Vì vậy sẽ rất khó được cấp thẻ nếu như bạn thuộc nhóm nợ xấu thứ 2 trở lên. 

Điều kiện khác

Cuối cùng là bạn phải trên 18 tuổi và là công dân Việt Nam hoặc người nước ngoài đang sinh sống tại Việt Nam. 

Một số lưu ý khi sử dụng credit card

Credit card được ví như một món nợ của người sở hữu với ngân hàng, vì vậy khi sử dụng thẻ tín dụng bạn cần lưu ý những điều sau đây: 

Hạn chế rút tiền mặt: Lưu ý, khi rút tiền mặt từ thẻ tín dụng thì bạn sẽ bị tính phí và phí này thường khá cao đấy. 

Một số lưu ý khi sử dụng credit card
Một số lưu ý khi sử dụng credit card

Quản lý chi tiêu tốt: Đừng nghĩ bạn có khả năng tài chính thì có thể mở thẻ và sử dụng tùy thích. Đây là một suy nghĩ sai lầm. Bạn chỉ nên mở thẻ tín dụng và sử dụng khi cần thiết để tránh tình trạng “vỡ nợ”, dẫn đến không có khả năng thanh toán dư nợ. 

Thanh toán dư nợ đúng thời hạn: Để không phải chịu thêm phí, bạn hãy thanh toán trong khoảng 45-55 ngày để miễn lãi suất của ngân hàng. 

Bảo mật thẻ: Như bạn đã biết, thẻ tín dụng không yêu cầu mã PIN khi thanh toán. Vậy nên khi bạn bị mất thẻ hãy liên hệ ngay với ngân hàng để toán tạm thời các giao dịch của thẻ, tránh trường hợp kẻ gian nhập số thẻ tín dụng để thực hiện giao dịch đấy nhes. 

Nhìn chung, thẻ tín dụng đem lại sự tiện lợi cũng như là lợi ích cho người dùng. Song bên cạnh đó vẫn có những lưu ý khi sử dụng thẻ cần phải biết. Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn giải đáp credit card là gì, và những thông tin về credit card. Từ đó có thể đưa ra lựa chọn phù hợp nhất cho bản thân. 

Bình luận

Bài viết liên quan:

Thẻ tín dụng VPBank StepUp là gì

Thẻ tín dụng VPBank StepUp là gì?

09/03/2023

Với nhiều ưu đãi và các tính năng hỗ trợ vượt trội, Thẻ tín dụng VPBank StepUp được coi là một trong các loại thẻ tín dụng hoàn tiền hàng đầu hiện nay. VPBank StepUp cũng chính là một trong các loại thẻ tín dụng được ưa chuộng bởi những khách hàng trẻ thành đạt ... Read more

Top 9 thẻ tín dụng miễn phí thường niên 

Top 9 thẻ tín dụng miễn phí thường niên 

03/03/2023

Chương trình miễn phí thường niên dành cho thẻ tín dụng đang được khá nhiều khách hàng có ý định đăng ký cũng như là nhiều chủ thẻ quan tâm. Vậy hãy cùng xem thử thẻ tín dụng miễn phí thường niên sẽ mang lại những ưu đãi ra sao, cũng như là có các ... Read more