Đáo hạn thẻ tín dụng là gì? Quy trình và lưu ý cần nhớ

Đáo hạn thẻ tín dụng có lẽ là khái niệm không còn quá xa lạ đối với quý khách hàng đã sử dụng các dịch vụ ngân hàng. Vậy thì đáo hạn thẻ tín dụng là gì và dịch vụ đáo hạo có tốt hay không? Quy trình đáo hạn thẻ tín dụng như thế nào? Thông tin chi tiết sẽ được chúng tôi giải đáp cụ thể bên dưới bài viết nhé!

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Theo khoản 3 Điều 3 Thông tư 19/2016/TT-NHNN, thẻ tín dụng (credit card) là loại thẻ cho phép chủ thẻ thực hiện các giao dịch thẻ trong phạm vi hạn mức tín dụng đã được cấp trước đó, theo quy định của tổ chức phát hành thẻ.

Hiểu đơn giản hơn, khách hàng sẽ được cho vay một số tiền trong hạn mức tín dụng để chi tiêu trước. Sau đó, khách hàng sẽ thanh toán lại cho ngân hàng toàn bộ khoản vay hoặc có thể trả góp hàng tháng.

Đáo hạn thẻ tín dụng là gì?

Nếu không thanh toán toàn bộ khoản vay (trả góp) trong đúng thời gian quy định, khách hàng cần phải đóng thêm lãi. Đồng thời có thể bị ghi lịch sử nợ xấu lên Trung tâm tín dụng CIC gây ảnh hưởng đến những khoản vay trong tương lai. Vì thế, nhiều người tìm đến dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng nhằm tránh không gặp phải những hậu quả này.

Cụ thể, đáo hạn thẻ tín dụng được hiểu là dịch vụ cung ứng tiền để trả nợ thẻ tín dụng cho ngân hàng khi đến hạn nhưng không có khả năng thanh toán. 

Theo đó, công ty dịch vụ sẽ tiến hành nạp tiền vào tài khoản của chủ thẻ để ngân hàng tính toán và cắt nợ. Tiếp đó, khi ngân hàng cấp lại hạn mức cho chủ thẻ, bên làm dịch vụ sẽ tiến hành cà thẻ qua máy POS để thu nợ và thu phí dịch vụ. Việc thu nợ được thực hiện dưới hình thức mua hàng hóa (nhưng thực chất là không mua hàng). 

Vì sao phải đáo hạn thẻ tín dụng?

Nếu đến ngày đáo hạn mà khách hàng chậm thanh toán nợ thẻ tín dụng, thì sẽ bị nợ xấu và ghi vào hồ sơ CIC. Với mỗi mốc thời gian khác nhau, các bạn sẽ rơi vào một nhóm nợ khác nhau, cụ thể như sau:

Ngân hàng thông báo nợ qua điện thoại
Ngân hàng thông báo nợ qua điện thoại
 • Nợ nhóm 1: chậm thanh toán từ 1 – 10 ngày sẽ bị ngân hàng nhắc nhở nộp tiền.
 • Nợ nhóm 2: chậm thanh toán từ 10 – 90 ngày sẽ bị tính lãi phạt lên đến 30%/năm.
 • Nợ nhóm 3: chậm thanh toán trên 90 ngày. Với nhóm nợ này, các bạn sẽ bị đưa vào danh sách nợ xấu của ngân hàng và sẽ khó có thể thực hiện các khoản vay tín chấp tiêu dùng về sau này. Không những thế các khoản vay liên quan đến việc tín chấp thẻ tín dụng sẽ diễn ra khó khăn hơn rất nhiều.

Thông thường, gần đến ngày hạn trả nợ, ngân hàng sẽ có thông báo nhắc nhở qua điện thoại mà bạn đăng ký với ngân hàng. Ngoài ra, ngân hàng sẽ gửi sao kê qua email hàng tháng. Ngân hàng sao kê số tiền cũng như thời hạn mà bạn cần phải thanh toán cho họ.

Thời gian bạn phải trả nợ được tính từ lúc sao kê đến hạn được nhắc trong sao kê. Do đó, các bạn cần lưu ý thông báo từ ngân hàng để trả nợ thẻ tín dụng đúng thời gian.

Có nên sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng?

Trên thực tế, các bên cung cấp dịch vụ đáo hạn thường sẽ quảng cáo là có mức phí dịch vụ thấp hơn so với phí rút tiền thẻ tín dụng tại cây ATM ngân hàng. Tuy nhiên, chúng vẫn tiềm ẩn rất nhiều rủi ro.

Có nên sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng?
Có nên sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng?

Về bản chất, đáo hạn thẻ tín dụng là hình thức vay nóng, được thực hiện bởi cá nhân, tổ chức không chính thống.

Khi sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng, bên cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành giữ lại thẻ tín dụng cho đến khi cà thẻ rút tiền và thu phí. Điều này tiềm ẩn nguy cơ lộ, mất thông tin của chủ thẻ, dễ khiến thẻ bị hack và phát sinh thêm những rủi ro không đáng có.

Bên cạnh đó, việc rút tiền sau khi được cấp lại hạn mức là cung cấp hóa đơn dịch vụ khống cho ngân hàng. Bởi vì khách hàng không mua đồ mà chỉ dùng dịch vụ rút tiền mặt. Đây là các giao dịch không hợp lệ và bị ngân hàng nghiêm cấm.

Như vậy, dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng chỉ là giải pháp tạm thời, giải quyết khó khăn tài chính trước mắt nhưng không phải là giải pháp an toàn và bền vững mà bạn nên lựa chọn.

Cách thức đáo hạn thẻ tín dụng

Để thực hiện dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng, bên cung cấp dịch vụ sẽ tiến hành giữ thẻ tín dụng của bạn như vật làm tin. Sau đó, các bạn sẽ vay một số tiền đủ để có thể trả nợ thẻ tín dụng cho ngân hàng.

Quy trình đáo hạn

 • Bước 1: Bạn nên lựa chọn bên cho mượn tiền, mang theo thẻ tín dụng và CMND/CCCD đến địa điểm đã thỏa thuận để thực hiện giao dịch.
 • Bước 2: Bên cần cung cấp dịch vụ đáo hạn sẽ cho bạn ứng trước một số tiền để thanh toán nợ cho ngân hàng.
 • Bước 3: Sau khi thẻ tín dụng của bạn có xác nhận được thanh toán nợ tín dụng từ ngân hàng, hạn mức mới sẽ được nạp đầy, bên dịch vụ đáo hạn sẽ tiến hành cà thẻ của bạn vào máy POS đúng với số tiền đã ứng trước để thu nợ.
 • Bước 4: Quá trình thực hiện đáo hạn thẻ tín dụng kết thúc, các bạn thanh toán phí và nhận lại thẻ của mình.

Một số lưu ý khi đáo hạn thẻ tín dụng

Một số lưu ý khi đáo hạn thẻ tín dụng
Một số lưu ý khi đáo hạn thẻ tín dụng
 • Lời khuyên tốt nhất dành dành cho bạn là thanh toán hoàn toàn số tiền đã chi tiêu để không phải trả thêm bất kỳ khoản phí nào
 • Bạn nên kiểm tra thật kỹ tin nhắn sao kê của ngân hàng đúng thời hạn trả nợ thẻ tín dụng. Nếu quá thời hạn lãi suất sẽ bị tính phí cao hơn.
 • Kiểm tra số tiền chi tiêu để thực hiện thanh toán 100%. Bởi vì nếu không thanh toán hoàn toàn, các bạn sẽ bị tính lãi.
 • Chú ý thời gian cắt nợ là ngày nào. Bởi vì thời gian cắt nợ còn phụ thuộc nhiều vào thẻ của bạn thuộc ngân hàng nào.
 • Khi rơi vào tình thế bất đắc dĩ, không chuẩn bị đủ tiền hoặc tạm thời chưa có đủ số tiền để đóng cho ngân hàng thì bạn nên sử dụng dịch vụ đáo hạn thẻ tín dụng

Tóm lại đáo hạn thẻ tín dụng là hình thức hỗ trợ khách hàng tránh được các khoản nợ xấu đến tư ngân hàng. Tuy nhiên, có thể thẻ của các bạn sẽ được sử dụng vào mục đích xấu nếu như không lựa chọn đúng đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín.

Bình luận

Bài viết liên quan:

Ngân hàng nào an toàn nhất tại Việt Nam hiện nay?

Top 5 ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam uy tín nhất

17/06/2023

Ngoài khối ngân hàng nội thì những ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam cũng hoạt động khá mạnh mẽ trong suốt thời gian qua. Dù không quá là nổi bật những hệ thống này vẫn đã và đang đem về những nguồn thu lợi nhuận rất lớn từ những thương vị tư vấn mua ... Read more

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có gì khác nhau

10/06/2023

Hình thức sử dụng thẻ để thanh toán khi mua sắm thay cho việc sử dụng tiền mặt đang rất phổ biến, đặc biệt là đối với việc mua sắm online, rất thuận tiện. Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là một trong số những phương thức thanh toán đó. Mặc dù vậy, vẫn ... Read more

Làm thế nào để tăng điểm tín dụng

Chủ động quản lý chi tiêu với thẻ tín dụng

24/05/2023

Đối với những hình thức thanh toán với thẻ tín dụng đang dần được áp dụng rộng rãi ở rất nhiều nơi và đây được xem là một phương thức thanh toán khá linh hoạt và thuận tiện. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng đây là những nguyên nhân dẫn đến nợ nần. ... Read more

Có thể vay tiền qua thẻ ATM tại những ngân hàng nào

Vay tiền qua thẻ ATM tại ngân hàng nào tốt nhất?

13/05/2023

Chất lượng của cuộc sống hiện đang ngày càng đi lên thì lại có khá là nhiều nhu cầu phát sinh trong cuộc sống. Và đó là một trong những giải pháp tài chính cho vay cũng như là xuất hiện ngày một nhiều. Vay tiền qua thẻ ATM là một trong những số đó. ... Read more

Hệ số thanh toán nhanh là gì

Ngân hàng nào an toàn nhất tại Việt Nam hiện nay?

10/05/2023

Khi bạn cũng đang không có ý định đầu tư mà chỉ muốn tích lũy được tiền khi nhàn rỗi, tiết kiệm là những hình thức phù hợp trong lúc này. Và bạn cũng như đang bối rối khi cần phải tìm kiếm những ngân hàng vừa có lợi lại vừa phải an toàn. Vậy ... Read more

Điều kiện để làm thẻ tín dụng

Những điều cần biết về thẻ tín dụng ACB

07/05/2023

Hiện nay, ngân hàng ACB hiện đang đem đến những sản phẩm thẻ tín dụng phong phú, đa dạng với rất nhiều tính năng vượt trội. Điều này giúp khách hàng tham gia có thể hưởng nhiều ưu đãi, tiện ích hơn trong việc giao dịch, thanh toán. Mặc dù vậy, vẫn còn không ít ... Read more