Điểm tín dụng là gì? Cách tăng điểm tín dụng

Bạn chưa từng vay ngân hàng hay bất kỳ tổ chức tín dụng nào? Bạn tự hào vì điểm tín dụng của mình tốt. Nhưng đấy chưa phải là một tiêu chí để bạn được đánh giá là khách hàng tốt tại những ngân hàng.

Ngân hàng và các tổ chức tín dụng đánh giá khách hàng dựa vào các điểm tín dụng của khách hàng. Vậy điểm tín dụng là gì và nó đã được tính như thế nào? Bài viết này sẽ giúp cho bạn giải đáp những thắc mắc đó.

Điểm tín dụng là gì?

Điểm tín dụng là điểm số Ngân hàng và những tổ chức công ty tài chính dùng để đánh giá sự uy tín của bạn khi sử dụng những hình thức cho vay của tổ chức đó. Điểm số của các bạn càng cao bạn càng được đánh giá tốt.

Điểm tín dụng là gì
Điểm tín dụng là gì

Điểm tín dụng được hình thành dựa trên những yếu tố nào?

Theo nhũng chuyên gia, điểm tín dụng được tạo ra từ 5 trọng số cơ bản như sau:

  • Lịch sử thanh toán (chiếm 35%). Đây là một trọng số quan trọng nhất quyết định điểm tín dụng. (Bạn có trả nợ ở những ngân hàng; công ty hay tổ chức tín dụng nào đó đúng hạn hay không? Có trả hết nợ hay không?)
  • Khoản nợ tín dụng (30%) Cho biết toàn bộ khoản nợ bao gồm khoản vay tín chấp và khoản vay thế chấp ngân hàng cấp cho bạn. Nếu như bạn chi tiêu gần hết hạn mức tín dụng, ngân hàng sẽ đánh giá là bạn đang có nguy cơ trả nợ trễ hạn hoặc không có khả năng trả nợ. Nếu như bạn muốn hồ sơ vay vốn của mình được chấp nhận thì tỷ lệ này cần phải duy trì ở mức trung bình.
  • Thời gian mở tài khoản tín dụng (15%).Chính là thời gian khoản tín dụng được mở. Nếu như thời gian quan hệ tín dụng càng lâu, bạn càng được đánh giá cao.
  • Khoản vay tín dụng mới (chiếm 10%). Đây là một mức độ mở tài khoản mới và những khoản vay mới của bạn. Việc mở một tài khoản mới sẽ là một điểm “xấu” trong lịch sử tín dụng.
  • Các khoản vay tín dụng phối hợp (chiếm 10%).

Lợi ích của điểm tín dụng đối với khả năng vay tín dụng

Điểm tín dụng là một căn cứ để những ngân hàng, tổ chức tài chính đánh giá trước các nguy cơ rủi ro. Do đó, họ hạn chế được nợ xấu và tổn thất khi cho vay tín dụng.

Vì vậy, điểm tín dụng là một chỉ số đánh giá được tình trạng tài chính hiện tại của bạn để ngân hàng quyết định có nên cho vay hay là không.

Bạn có đủ điều kiện để vay vốn hay không? Mức lãi suất cho vay dành cho bạn là bao nhiêu? Hạn mức tín dụng của bạn như thế nào? Bạn có phải khách hàng mang lại doanh thu lớn cho các ngân hàng, tổ chức hay những công ty tín dụng hay không? Tất cả đều được quyết định dựa trên điểm tín dụng.

Làm thế nào để tăng điểm tín dụng

Làm thế nào để tăng điểm tín dụng
Làm thế nào để tăng điểm tín dụng

Thanh toán nợ vay đúng hạn, hạn chế trả nợ ngân hàng trễ hạn

Vì lịch sử thanh toán là một yếu tố chiếm tới 35% điểm tín dụng của bạn. Cho nên việc bạn có thanh toán nợ vay đúng hạn không rất quan trọng.

Khi sử dụng những khoản vay tín dụng với các ngân hàng, bạn cần phải theo dõi thời gian để trả nợ đúng hạn. Quá trình thanh toán trễ hạn dù là vô tình hay là cố ý cũng khiến bạn bị mất đi điểm tín dụng.

Do vậy, trước khi có ý định vay Ngân hàng hay một công ty hay tổ chức tài chính nào, bạn cần lên phương án trả nợ một cách hiệu quả.

Trả nợ cũ và hạn chế nợ mới

Nếu như bạn đang có quá nhiều khoản nợ tại một tổ chức tín dụng nào đó thì bạn cũng cần phải thanh toán càng nhanh càng tốt và hạn chế các khoản vay nợ mới khi chưa thanh toán xong nợ cũ.

Điều này sẽ quyết định xem điểm tín dụng của bạn có cao hay không và khả năng vay vốn vào lần sau của bạn sẽ như thế nào.

Chỉ vay khi thực sự cần thiết, không vay hộ người khác

Nên hạn chế các khoản vay không cần thiết để có thể cải thiện được điểm tín dụng của bạn được cao hơn. Cũng không nên vay hộ người khác, vì vậy sẽ không thể kiểm soát được việc trả nợ đúng hạn. Điều này sẽ ảnh hưởng đến điểm tín dụng của bạn.

Không mở nhiều thẻ tín dụng

Việc sở hữu cùng lúc nhiều thẻ tín dụng cũng như có nghĩa là các khoản nợ bạn phải thanh toán càng cao; khả năng trả nợ đúng hạn càng thấp. Nhất là khi bạn chỉ có một nguồn thu nhập hay tài sản đảm bảo cố định, hồ sơ tín dụng của bạn ngày càng được ngân hàng đánh giá rủi ro cao.

Không tiêu vượt quá hạn mức tín dụng. Trong trường hợp chi tiêu quá hạn mức tín dụng, bạn sẽ phải chịu phí phạt, chịu mức lãi suất cao đồng thời bị giảm đi điểm tín dụng.

Kết luận

Có thể thấy rằng, điểm tín dụng là một trong những thang điểm rất quan trọng đối với những tổ chức cho vay và người đi vay. Chính vì lẽ đó, Taichinhpro khuyên rằng để những khoản vay của bạn luôn được chấp nhận trong những trường hợp cấp bách nhất bạn cần phải giữ cho mình số điểm tín dụng của mình cao nhất có thể nhé.

Bình luận

Bài viết liên quan:

Cho vay nóng 5 triệu online uy tín

Cách vay 5 triệu chỉ cần CMND uy tín, lãi suất thấp nhất

30/08/2022

Vay 5 triệu chỉ cần CMND đang là nhu cầu của nhiều người. Số tiền 5 triệu không phải là con số lớn tuy nhiên muốn vay nhanh nhưng đảm bảo an toàn bạn cần lựa chọn địa chỉ vay tiền uy tín. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn ... Read more

Cách vay tiền bằng cavet xe chính chủ nhanh chóng, an toàn

Cách vay tiền bằng cavet xe chính chủ nhanh chóng, an toàn

11/10/2022

Nhu cầu vay tiền theo cavet xe máy đang được nhiều người người quan tâm với mong muốn có được khoản tiền trong thời gian ngắn nhất. Biết được điều này, rất nhiều công ty tài chính đã ra đời hỗ trợ khách hàng vay vốn theo nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt phải ... Read more