Hệ số thanh toán nhanh là gì? Cách tính chuẩn nhất

Hệ số thanh toán nhanh là gì? Đây là một loại tỷ số rất thường hay gặp đối với những ai là dân làm ăn kinh doanh hay các nhà đầu tư.

Nhưng nếu không phải là ai cũng biết tới hệ số này, nếu như bạn muốn biết và tìm hiểu về hệ số thanh toán nhanh là gì cũng như các cách tính, ý nghĩa của nó đối với doanh nghiệp thì hãy tham khảo ngay các nội dung bài viết dưới đây của Taichinhpro.vn nhé.

Hệ số thanh toán nhanh là gì?

Hệ số thanh toán nhanh là một tỷ số tài chính được dùng như thước đo để phản ánh về năng lực tài chính của doanh nghiệp đó.

Hệ số thanh toán nhanh là gì
Hệ số thanh toán nhanh là gì

Cụ thể chính đó là để đo lại khả năng huy động tài sản lưu động của doanh nghiệp để thanh toan ngay khoản nợ ngắn hạn của các doanh nghiệp.

Hệ số thanh toán nhanh còn có những cái tên gọi như tỷ số thanh khoản nhanh, hệ số khả năng thanh toán khá nhanh, hệ số khả năng thanh toán tức thời, hệ số thử axit.

Cách tính hệ số thanh toán nhanh

Công thức để tính hệ số thanh toán nhanh bằng cách lấy tổng tài sản có tính thanh khoản cao nhất (bao gồm tiền mặt, tiền đầu tư ngắn hạn, những khoản phải thu) đem chia cho tổng nợ ngắn hạn.

Tỷ số thanh khoản = (giá trị tài sản lưu động – giá trị hàng tồn kho)/ giá trị nợ ngắn hạn.

Hệ số thanh toán nhanh là một hệ số mang tính khắt khe hơn nhiều so với các hệ số thanh toán hiện thời. Đồng thời, do đó mà nó có thể giúp loại trừ được những yếu tố hàng tồn kho nhờ lại có tính thanh khoản thấp.

Do là khó có thể chuyển ra tiền mặt dễ dàng nên hàng tồn kho đã không được đưa vào công thức tính hệ số thanh toán nhanh. Đối với các chi phí trả trước cũng vậy nên là đây là công thức mà các nhà đầu tư rất ưa chuộng.

Ý nghĩa của hệ số thanh toán nhanh

Nhờ vào hệ số thanh toán nhanh này mà có thể nói lên được tình trạng tài chính ngắn hạn của một doanh nghiệp đang ở mức độ thế nào.

Hệ số mà lớn hơn hoặc bằng 1 thì chứng tỏ rằng khả năng thanh toán ngay các khoản nợ ngắn hạn cao. Doanh nghiệp sẽ không ngừng gặp khó khăn gì nếu phải thanh toán luôn những khoản nợ ngắn hạn.

Và với trường hợp hệ số thanh toán mà nhỏ hơn 1 thì doanh nghiệp đó hiện đang gặp khó khăn trong việc thanh toán khoản nợ ngắn hạn.

Ý nghĩa của hệ số thanh toán nhanh
Ý nghĩa của hệ số thanh toán nhanh

Nhiều người nhận định rằng đây là một thước đo khá là thô thiển bởi nó loại trừ đi giá trị của hàng tồn kho.

Do hệ số thanh toán nhanh đã không tính toán tới những năng lực thanh toán không dùng tiền của các doanh nghiệp khi gặp trong trường hợp phải trả ở những  khoản nợ đến hạn.

Tức là sẽ không hề tính toán tới việc những doanh nghiệp dùng một lượng hàng hóa mà thị trường đang có nhu cầu cao, có thể bán được hoặc được xuất đối lưu.

Làm như vậy sẽ là một điều phiến diện khi mà lượng tiền có thể ít, khoản đầu tư ngắn hạn của doanh nghiệp sẽ không có nhưng lượng hàng hóa thành phẩm tồn kho có thể ban ngay bất kỳ lúc nào cũng được.

Nhưng thay vào đó lại đưa ra kết luận một cách vội vàng cho rằng doanh nghiệp không đảm bảo được khả năng trả nợ ngắn hạn.

Nhưng trong khá nhiều trường hợp doanh nghiệp lại sẵn sàng bán dưới giá trị sổ sách các khoản hàng tồn kho để có thể biến thành tiền mặt một cách nhanh nhất, và cũng bởi vì thường là doanh nghiệp sẽ dùng các khoản tiền bán các tài sản lưu động để tiến hành tái đầu tư.

Thực ra thì để đánh giá thì còn khá nhiều hệ số thanh toán khác, hệ số thanh toán nhanh thể hiện khả năng của doanh nghiệp với những khoản nợ ngắn hạn. Và còn phải tùy vào ngành, nghề, quy mô doanh nghiệp thì cũng có thể suy ra được hệ số thanh toán chính xác.

Kết luận

Hy vọng với các khoản thông tin trên đây thì bạn cũng có thể biết thêm về một trong các hệ số thanh toán nhanh là gì, và đồng thời cũng nên tìm hiểu thêm các hệ số thanh toán khác để có thể đánh giá được chính xác quy mô của doanh nghiệp.

Bình luận

Bài viết liên quan: