Mua xe trả góp cần những giấy tờ gì? Thủ tục mua xe

Mua xe trả góp là hình thức mua xe mà khách hàng cần thanh toán trước một số tiền nhất định. Và số tiền còn lại với tiền lãi suất sẽ được thanh toán theo kỳ hạn quy định. Đây là lựa  chọn cho nhiều khách hàng chưa đủ tài chính nhưng lại muốn mua xe cho bản thân hoặc người thân trong gia đình. Vậy mua xe trả góp cần những giấy tờ gì? Và có rắc rối không?. 

Mua xe trả góp cần những giấy tờ gì?

Là hình thức mua xe ở cửa hàng bất kỳ, nhưng không cần phải thanh toán toàn bộ số tiền của xe cần mua. Mà có thể trả số tiền còn lại và thêm khoản lãi suất cho mỗi kỳ quy định, và có nhiều mức lãi suất khác nhau tùy theo loại xe bạn mua và số tiền bạn đã thanh toán trước đó. 

Mua xe trả góp những giấy tờ gì?
Mua xe trả góp những giấy tờ gì?

Những giấy tờ bạn cần chuẩn bị khi mua xe trả góp như sau: 

  • Một số giấy tờ tùy thân như: Giấy căn cước công dân, giấy chứng minh nhân dân, sổ hộ khẩu, giấy kết hôn,… 
  • Giấy tờ chứng minh khả năng tài chính, đơn xin vay vốn, phương pháp trả lãi,… 

Tùy theo của hàng sẽ có thêm một số yêu cầu như: Một số hóa đơn chi phí điện thoại, chi phí làm ăn, hợp đồng xe, trái phiếu, cổ phiếu, chứng minh thu nhập qua hợp đồng lao động, sổ tiết kiệm, tài khoản ngân hàng,… Nếu cửa hàng bạn lựa chọn mua xe chỉ yêu cầu đưa chứng minh nhân dân, căn cước công dân và sổ hộ khẩu thì bạn có thể ko cần đưa thêm bất kỳ giấy tờ nào không liên quan.

Trước hết nên hỏi nhân viên tư vấn cần những giấy tờ gì, và đưa chính xác giấy tờ đó cho họ chứ cần không đưa những không liên quan, làm như vậy sẽ bị lộ thông tin và đem lại nhiều hậu quả không lường trước. 

Thủ tục mua xe trả góp như thế nào? Có rắc rối không? 

Sau khi đã lựa chọn cho mình loại xe muốn mua, bạn cần hỏi nhân viên tư vấn xe những thông tin liên liên quan về mua xe trả góp. Trao đổi về các số tiền cần trả trước và khoảng lãi bao nhiêu.

Thủ tục mua xe trả góp như thế? có rắc rối không?
Thủ tục mua xe trả góp như thế? có rắc rối không?

Thật ra mua xe trả góp có thể trả trước bao nhiêu là tùy ở bạn. Nhưng thông thường khi bạn mua xe trả góp thì bạn có thể lựa chọn trả trước thấp nhất là 30% hoặc cao nhất là 70% giá trị xe. Nếu bạn có giấy tờ chứng minh tài sản đủ khả năng vay vốn thì số tiền có thể trả thấp hơn 30% giá trị xe. 

Chọn ngân hàng uy tín hay công ty tài chính để vay vốn mua xe trả góp, những ngân hàng và công ty tài chính này có liên kết với cửa hàng xe, nhưng cũng có thể lựa chọn địa điểm uy tín của các bạn. Khi đó các bạn sẽ gặp trực tiếp nhân viên ngân hàng để hoàn tất thủ tục  mua xe góp và thẩm định vay vốn. 

Sau khi hoàn tất thủ tục vay vốn bên phía ngân hàng và ký kết hợp đồng tín dụng. Lúc này nhân viên bán hàng sẽ hướng dẫn bạn làm thủ tục và giấy tờ mua xe trả góp. 

Mua xe trả góp cũng khá đơn giản, chỉ cần bạn có giấy tờ đầy đủ, hợp lý với các điều khoản của cửa hàng xe vậy là bạn đã có thể mua xe trả góp. 

Quy định trả nợ và nghĩa vụ của bên vay vốn

Ở “điều 453 Bộ Luật Dân sự 2015 quy định các bên có thể thỏa thuận về việc trả dần tiền mua tài sản trong một thời hạn nhất định sau khi nhận tài sản mua. Bên bán được bảo lưu quyền sở hữu đối với tài sản bán cho đến khi bên mua trả tiền đủ, trừ trường hợp có thỏa thuận khác”. 

Quy định trả nợ và nghĩa vụ của bên vay vốn
Quy định trả nợ và nghĩa vụ của bên vay vốn

Bên bán (cửa hàng xe) có thể bảo lưu quyền sở hữu xe cho đến khi khách hàng trả hết tiền. Còn đối với khách hàng có quyền sử dụng xe và phải chịu tất cả những rủi ro trong thời gian sử dụng. Và khách hàng thanh toán tiền mua, bao gồm cả tiền gốc và tiền lãi, đúng thời hạn yêu cầu đã thỏa thuận. 

Quy định mua xe trả góp ngân hàng

Trong công văn số 8601/VPCP-CN ngày 15/8/2015 đã nêu rõ “Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông được sử dụng bản sao chứng thực giấy đăng ký phương tiện giao thông, kèm theo bản gốc giấy biên nhận của tổ chức tín dụng còn hiệu lực, thay cho bản chính giấy đăng ký phương tiện giao thông để tham gia giao thông trên lãnh thổ Việt Nam thời gian tổ chức tín dụng giữ bản chính giấy đăng ký phương tiện giao thông nhằm đảm bảo nghĩa vụ dân sự trong việc thế chấp phương tiện”.

Vì vậy có thể sử dụng bản sau giấy chứng nhận đăng ký phương tiện giao thông và bản gốc giấy biên nhận ngân hàng đề xuất trình trong các trường hợp. 

Kết luận 

Như vậy mua xe trả góp cần những giấy tờ gì? đã được mình liệt kê cụ thể và một số điều luật của Bộ luật Việt Nam cần lưu ý khi mua xe trả góp. Hy vọng bài viết trên có thể giúp ít cho tất cả các bạn. Và cảm ơn các bạn đã xem hết bài viết này. 

Bình luận

Bài viết liên quan:

Vay thế chấp sổ đỏ là gì Lợi ích của vay thế chấp sổ đỏ

Sổ đỏ là gì? Điều kiện cấp sổ đỏ hiện nay

14/06/2023

Sổ đỏ đây là giấy tờ vô cùng quan trọng đối với mỗi công dân. Bởi vì, chúng có liên quan đến vấn đề nhà cửa và đất đai. Tuy nhiên, nếu không phải là dân trong nghề, ít ai hiểu hết được ý nghĩa sổ đỏ là gì? Chúng đóng vai trò như thế ... Read more

Chủ động quản lý chi tiêu với thẻ tín dụng

Chuyển tiền ra nước ngoài bằng thẻ visa làm sao?

27/05/2023

Khi bạn có các nhu cầu chuyển tiền cho người thân, bạn bè ở nước ngoài mà không muốn phải mất thời gian ra những địa điểm giao dịch gửi tiền. Vậy thì cần phải lựa chọn chuyển tiền ra nước ngoài qua thẻ visa là các hình thức phù hợp với các yêu cầu ... Read more

Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền chuẩn nhất

Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền chuẩn nhất

20/05/2023

Giấy vay tiền hay hợp đồng vay tiền là các căn cứ quan trọng cho thỏa thuận vay, mượn giữa bên vay và cho vay. Từ đó có thể đảm bảo được quyền lợi và trách nhiệm của đôi bên. Để tìm hiểu rõ hơn về giấy vay tiền, tại sao cần có giấy vay ... Read more