Đang bị nợ xấu có mua trả góp được không?

Bạn có nợ xấu không? Bạn biết rằng nợ xấu ngân hàng khiến việc vay vốn trở nên khó khăn hơn. Tuy nhiên, nếu thực sự cần vay tiền để tiêu dùng, bạn có thể cân nhắc việc thuê mua. Ngay cả khi bạn đang có khoản nợ khó đòi, bạn có thể vay tiền trả góp trong những trường hợp sau.

Nợ xấu là gì? 

Nợ xấu là khoản nợ mà người vay không trả đúng hạn thanh toán thường là do không có khả năng trả nợ thậm chí người vay không thể thu hồi lại vốn của cá nhân tổ chức cho vay. Đây là khoản nợ mà cá nhân hoặc người đi vay không trả được cho chủ nợ khi tất toán khoản nợ theo hợp đồng.

Nợ xấu là gì
Nợ xấu là gì

Thời gian quá hạn thường là 90 ngày trở lên, tùy thuộc vào khả năng trả nợ của người vay để được xếp vào nhóm phù hợp.

Phân loại nợ theo cấp độ 

Tất cả các khoản thanh toán nợ quá hạn đều được lưu trữ theo số tiền. Mỗi khoản nợ được phân thành năm nhóm nợ khác nhau dựa trên khả năng thu hồi nợ của người vay và thời hạn của khoản nợ.

Nợ xấu là gì
Nợ xấu là gì

Nhóm 1: Nợ đủ tiêu chuẩn

Nhóm người vay này có thể trả cả gốc và lãi đúng hạn. Tuy nhiên, vì lý do cá nhân, việc thanh toán có thể bị chậm lại từ 1-10 ngày. Trong trường hợp này, người vay sẽ được ngân hàng kiểm tra hồ sơ để đảm bảo có thể tiếp tục vay. Tuy nhiên, vẫn có các khoản phạt trả chậm theo quy định của từng ngân hàng.

Nhóm 2: Nợ cần chú ý

Trong nhóm này, những người đi vay có thời hạn trả nợ trên 10 ngày nhưng chưa đến 30 ngày được xếp vào nhóm Nợ cần chú ý. Trong trường hợp này, ngân hàng đang xem xét cơ cấu kỳ hạn trả nợ đầu tiên và thời gian tạm dừng cho vay lại là 12 tháng.

Nhóm 3: Nợ dưới tiêu chuẩn

Nhóm nợ khó đòi được xếp vào nhóm nợ khó đòi do con nợ không trả được nợ từ 30 đến 90 ngày. Trong trường hợp này, khoản nợ đầu tiên quá hạn trong vòng 30 ngày kể từ kỳ thanh toán đầu tiên. Ngoài ra, khoản nợ được xóa hoặc chiết khấu do khách hàng không có khả năng trả đủ lãi theo hợp đồng đã cam kết. Thời gian phản ánh đối với các khoản vay gia hạn của ngân hàng là 5 năm.

Nhóm 4: Khoản nợ nghi ngờ có thể mất vốn

Đây là khoản nợ đã quá hạn trên 90 ngày và chưa quá 180 ngày. Do thời gian chuyển khoản lần đầu từ 30 ngày trở lên và dưới 90 ngày, nên thời hạn chuyển khoản đầu tiên đã qua. Cơ cấu lại thời hạn trả nợ lần thứ hai

Nhóm 5: Khoản nợ có khả năng mất vốn

Nhóm này bao gồm những khách hàng đã quá hạn 180 ngày. Lần chuyển tiền đầu tiên quá hạn từ 90 ngày trở lên kể từ ngày chuyển tiền. Khoản nợ trả chậm thứ hai trở nên quá hạn theo thời gian hoãn nợ thứ hai. Các khoản nợ đã được hoãn trả từ ba lần trở lên được coi là có thể xảy ra ngay cả khi chúng chưa quá hạn.

Thông tin về lịch sử tín dụng của bạn được lưu trữ trong hệ thống CIC (Trung tâm Thông tin Tín dụng Quốc gia). Ngay cả khi bạn đi vay ngoài ngân hàng, ngân hàng vẫn có thể cập nhật lịch sử tín dụng của bạn nhờ hệ thống PCB (Trung tâm Tín dụng Tư nhân).

Có nên mua trả góp khi đang bị nợ xấu không?

Khi đã biết được mình thuộc nhóm nào trong 5 nhóm trên thì bạn có thể trả lời cho câu hỏi có nên mua trả góp khi bị nợ xấu hay không. Cụ thể như sau:

Đang bị nợ xấu có mua trả góp được không?
Đang bị nợ xấu có mua trả góp được không?
  • Nếu bạn thuộc nhóm 1, bạn có thể yên tâm rằng ngân hàng sẽ xem xét hồ sơ của bạn và sẽ có thể cho bạn vay tiền tại thời điểm đó.
  • Nếu bạn thuộc Nhóm 2, bạn sẽ không thể vay vốn ngân hàng nếu bạn muốn chờ 12 tháng kể từ ngày trả khoản vay cũ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn vay nhanh để mua hàng, các công ty tài chính luôn sẵn sàng hỗ trợ.
  •  Nếu bạn thuộc Nhóm 3, 4, 5 thì không được vay tiền từ các công ty tài chính, ngân hàng, mua hàng trả góp. Chỉ được vay sau 5 năm kể từ ngày trả hết nợ quá hạn.

Lưu ý khi muốn mua trả góp mà đang bị nợ xấu 

Không mua trả góp nếu bạn có nợ không trả được. Vì vậy, đừng quên thanh toán các khoản nợ cũ trước khi hoàn tất thủ tục mua hàng trả góp. Nếu bạn có các khoản nợ khó đòi, việc xét duyệt hồ sơ của bạn thường khó hơn và bạn có thể phải đợi lâu hơn để được phê duyệt.

Ngoài ra, các khoản vay cũ và mới đều có thể bị gánh nặng nên khó được hưởng các ưu đãi khi phát sinh nợ xấu.

Tuy nhiên, nếu bạn đang có khoản nợ khó đòi và vẫn muốn vay để trả khoản nào đó, hãy cân nhắc việc đăng ký một khoản vay có khả năng trả nợ cao từ một số công ty tài chính để đủ điều kiện vay sớm.

Ngoài ra, nếu số tiền chi trả hàng tháng của bạn dưới 50% thu nhập thì bạn phải tính toán trước và đăng ký tham gia, nhưng nếu vượt quá mức đó thì bạn không nên tham gia vì sẽ tạo ra áp lực tài chính ảnh hưởng đến khả năng chi trả của bạn. Điều này có thể làm mất lòng tin từ các cơ quan tín dụng.

Địa chỉ hỗ trợ mua trả góp khi đang bị nợ xấu 

Ngay cả khi bạn thuộc nhóm 1, bạn vẫn có thể vay vốn ngân hàng. Điều này là do vụ việc thực sự vẫn được coi là an toàn và rủi ro nợ xấu thấp. Nếu việc đàm phán khoản vay quá khó khăn, bạn có thể chuyển sang một công ty tài chính.

Nếu thuộc nhóm 2, bạn có thể vay vốn từ một công ty tài chính uy tín.

Vậy bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “ nợ xấu có mua trả góp được không” hay chưa? Hãy đưa ra quyết định vay mượn sáng suốt và trả đúng thời hạn nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan:

Vay thế chấp sổ đỏ là gì Lợi ích của vay thế chấp sổ đỏ

Sổ đỏ là gì? Điều kiện cấp sổ đỏ hiện nay

14/06/2023

Sổ đỏ đây là giấy tờ vô cùng quan trọng đối với mỗi công dân. Bởi vì, chúng có liên quan đến vấn đề nhà cửa và đất đai. Tuy nhiên, nếu không phải là dân trong nghề, ít ai hiểu hết được ý nghĩa sổ đỏ là gì? Chúng đóng vai trò như thế ... Read more

Chủ động quản lý chi tiêu với thẻ tín dụng

Chuyển tiền ra nước ngoài bằng thẻ visa làm sao?

27/05/2023

Khi bạn có các nhu cầu chuyển tiền cho người thân, bạn bè ở nước ngoài mà không muốn phải mất thời gian ra những địa điểm giao dịch gửi tiền. Vậy thì cần phải lựa chọn chuyển tiền ra nước ngoài qua thẻ visa là các hình thức phù hợp với các yêu cầu ... Read more

Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền chuẩn nhất

Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền chuẩn nhất

20/05/2023

Giấy vay tiền hay hợp đồng vay tiền là các căn cứ quan trọng cho thỏa thuận vay, mượn giữa bên vay và cho vay. Từ đó có thể đảm bảo được quyền lợi và trách nhiệm của đôi bên. Để tìm hiểu rõ hơn về giấy vay tiền, tại sao cần có giấy vay ... Read more