Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có gì khác nhau

Hình thức sử dụng thẻ để thanh toán khi mua sắm thay cho việc sử dụng tiền mặt đang rất phổ biến, đặc biệt là đối với việc mua sắm online, rất thuận tiện. Thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng là một trong số những phương thức thanh toán đó.

Mặc dù vậy, vẫn còn đó không ít người hiểu lầm về những chức năng và đặc điểm của hai loại thẻ này. Dưới đây sẽ là những thông tin để bạn có thể phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ có gì khác nhau nhé.

Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ là gì? Cả hai loại thẻ này đều được phát hành bởi những tổ chức tài chính và phục vụ cho các nhu cầu thanh toán cho người dùng.

Có thể vay tiền qua thẻ ATM tại những ngân hàng nào
Thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ là gì?

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ hay là còn gọi là thẻ debit, được làm từ nhựa và thực hiện những chức năng như rút tiền mặt, thanh toán, chuyển khoản…

Thẻ ghi nợ là một loại thẻ có các chức năng thanh toán và chi tiêu phụ thuộc vào các số tiền đang có trong tài khoản ngân hàng được liên kết với thẻ. Tức là số tiền có trong thẻ là bao nhiêu thì bạn chỉ có thể dùng bấy nhiêu.

Hình thức chi tiêu này hoàn toàn khác so với thẻ tín dụng trả sau như nhiều người vẫn tưởng lầm.

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng hay còn được gọi là thẻ credit, là một loại thẻ cho phép khách hàng chi tiêu thanh toán mà không cần phải có tiền trong thẻ.

Đây là một hình thức vay tiền của các ngân hàng để sử dụng và trả lại cho ngân hàng trước khi tới khoản thời hạn thanh toán.

Nếu như việc thanh toán đầy đủ số tiền đã vay ngân hàng đúng hạn thì chủ thẻ sẽ không bị tính lại, còn nếu như quá hạn mà không thanh toán thì chủ thẻ sẽ cần phải chịu lãi suất vay và thêm phí chậm thanh toán.

Xem thêm: Hướng dẫn vay tín chấp ngân hàng nào lãi suất thấp nhất

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Để có thể phân biệt và làm rõ được sự khác nhau giữa 2 loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ thì chúng ta cần phải dựa trên một số tiêu chí nhất định.

Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ
Phân biệt thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ

Cấu tạo thẻ

Tuy nhiên, chất liệu cả hai loại thẻ đều là nhựa giống nhau, nhưng với những đặc điểm bên ngoài và các thông tin ghi trên thẻ sẽ giúp cho bạn phân biệt được hai loại thẻ tín dụng và các thẻ ghi nợ dễ dàng hơn.

Thẻ tín dụng

  • Mặt trước thẻ tín dụng sẽ có chữ CREDIT trên thẻ và tên cùng với logo của ngân hàng phát hành thẻ. Bên cạnh đó còn hiển thị các thông tin về số thẻ, tên chủ thẻ, thời gian hiệu lực thẻ hoạt động, và chip điện tử.
  • Mặt sau của thẻ tín dụng hiển thị dải băng từ chưa số CVC/CVI và của ô chữ ký của chủ thẻ.

Thẻ ghi nợ

  • Mặt trước của thẻ hiển thị biểu tượng VISA/ Mastercard cùng với dòng chữ DEBIT. Đồng thời nó cũng sẽ hiển thị những thông tin về số thẻ và tên chủ thẻ, thời gian hiệu lực của thẻ. Tên và logo của ngân hàng phát hành thẻ cũng sẽ hiển thị ở mặt trước.
  • Mặt sau thẻ ghi nợ còn có dải băng từ chứa thông tin đã được mã hóa và những yếu tố kiểm tra an toàn.

Chức năng

Cả hai loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ đều cho phép người dùng thanh toán nội địa và thẻ quốc tế tùy thuộc vào loại thẻ nội địa hay thẻ quốc tế mà chủ thẻ đăng ký. Tuy nhiên, về chức năng cụ thể thì hai loại thẻ lại khác nhau ở các điểm.

Thẻ tín dụng

Thẻ tín dụng ngoài việc còn có thể thanh toán cho hàng hóa hoặc những dịch vụ thì vẫn còn chức năng rút tiền. Nhưng còn khác với thẻ ghi nợ, khi có thể rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng thì chủ thẻ cần phải chịu phí cho lãi suất rút tiền.

Vì đặc điểm của thẻ tín dụng là chi trước trả sau nên không thể nào chuyển tiền qua lại, đây là một quy định của ngân hàng để có thể tránh xảy ra các vấn đề gian lận và phòng trừ khả năng và không thể trả nợ của các khách hàng.

Thẻ ghi nợ

Thẻ ghi nợ là một loại có bao nhiêu tiền thì có thể dùng bấy nhiêu, nên những công tác chuyển khoản, thanh toán, rút tiền vẫn diễn ra bình thường và không tốn nhiều phí như thẻ tín dụng.

Điều kiện làm thẻ

Vì tính năng và các đặc điểm của thẻ tín dụng nên khi khách hàng muốn đăng ký mở thẻ thì bạn cần phải thỏa mãn điều kiện về chứng minh tài chính, công việc ổn định và một số giấy tờ liên quan. Thủ thục khá rườm rà còn hơn so với thẻ ghi nợ.

So với thẻ ghi nợ thì bạn chỉ cần có chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân là đã có thể mở được thẻ rồi.

Xem thêm:

Phí và lãi suất

Đối với thẻ ghi nợ thì những loại phí nhìn chung thì vẫn còn thấp hơn so với thẻ tín dụng chẳng hạn như phí chuyển khoản, phí thường niên, phí internet banking và phí rút tiền,.. Tùy theo các chính sách của những ngân hàng phát hành thẻ và thẻ ghi nợ thì không có lãi suất.

Thẻ tín dụng thì ngoài việc là phải trả lãi suất khi không thanh toán đủ nợ và đúng thời hạn thì những loại phí khác cũng thường rất cao và tùy theo quy định của các ngân hàng phát hành thẻ.

Bên cạnh đó, thì còn sự khác biệt về ưu đãi, thẻ tín dụng sẽ được hưởng rất nhiều ưu đãi còn hơn thẻ ghi nợ, dựa trên các tính năng thanh toán và trả góp đến từ ngân hàng phát hành thẻ và đối tác liên kết của ngân hàng.

Ngoài ra thì các giao dịch từ thẻ tín dụng sẽ được ghi lại cụ thể và gửi thông báo định kỳ về email của chủ thẻ, giúp cho việc quản lý chi tiêu của khách hàng trở nên dễ dàng và hiệu quả hơn.

Hy vọng với các thông tin trên mà Taichinhpro.vn chia sẻ thì bạn cũng có thể hiểu được sự khác nhau của hai loại thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ, đồng thời còn có thể hiểu được về mục đích khi bạn sử dụng để lựa chọn loại thẻ phù hợp nhất khi đi làm thẻ nhé.

Bình luận

Bài viết liên quan:

Bảo hiểm phi nhân thọ và những điều cơ bản cần biết

Bảo hiểm phi nhân thọ và những điều cơ bản cần biết

12/05/2022

“Bảo hiểm phi nhân thọ được đánh giá là Nghiệp vụ bảo hiểm tài sản, trách nhiệm dân sự và những nghiệp vụ bảo hiểm khác không thuộc bảo hiểm nhân thọ”. Hiểu đơn giản hơn, bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm cả con người và tất cả thứ khác. Đây là một trong ... Read more