Làm sao để quản lý tài chính cá nhân hiệu quả? Chia sẻ từ chuyên gia

Trong bối cảnh nền kinh tế khó khăn, thói quen chi tiêu của người dùng cũng thay đổi theo xu hướng tiết kiệm và đầu tư nhiều hơn, cắt giảm các khoản chi không thiết yếu. 

Và vấn đề quản lý tài chính cá nhân luôn được mọi người đặc biệt ưu ái quan tâm. Bạn đã biết đúc kết cho mình những phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả chưa? Hãy cùng chúng tôi bỏ túi những kiến thức về chủ đề này ngay bên dưới nhé

Khái niệm về quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Quản lý tài chính cá nhân hiệu quả là phân bổ các nguồn tiền từ các khoản thu nhập kiếm được hàng tháng vào những mục đích và sử dụng hợp lý, hiệu quả. Từ đó sẽ giúp bạn tạo lập thói quen chi tiêu một cách khoa học và chủ động tài chính trong mọi hoàn cảnh. 

Khái niệm về quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Khái niệm về quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Mỗi chúng ta ai cũng có một cách quản lý tài chính cá nhân riêng, nhưng không phải ai cũng biết cách để quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả. Đây là công việc cần thời gian lâu dài để có thể điều chỉnh, hạn chế, kiểm soát khoản chi tiêu hàng ngày và cuối cùng là hình thành một thói quen để quản lý tài chính. 

Tài chính là một nhân tố tác động đến mọi phương diện của cuộc sống cá nhân. Nguồn tài chính dư giả đem đến cho mọi người một cuộc sống thoải mái, tự do, gia đình hạnh phúc và tận hưởng cuộc sống theo cách mà mình muốn. 

Ngược lại, khi chúng ta mất kiểm soát chi tiêu sẽ dẫn đến những gánh nặng về nợ nần và luẩn quẩn trong vòng quay cơm áo gạo tiền. Chính vì vậy, quản lý tài chính tốt sẽ mang đến những lợi ích đáng kể giúp ta chủ động trong chi tiêu và tự do trong tài chính.

Chủ động tài chính, kiểm soát chi tiêu

Việc quản lý tài chính sẽ giúp bạn biết cách phân bổ nguồn tiền và nhận thức rõ hơn về tình hình tài chính hiện có của bản thân. Để đảm bảo cho các nhu cầu thiết yếu, bạn cũng nên cắt giảm chi tiêu hay gia tăng thêm nguồn thu nhập một cách linh động. 

Từ đó, bạn sẽ có thêm nhận thức về việc chi tiêu cho tài sản hay tiêu sản để có những quyết định đúng đắn

Gia tăng tài sản thực hiện mục tiêu dài hạn

Lên kế hoạch cho những mục tiêu dài hạn chính là phần không thể thiếu trong quản lý tài chính cá nhân một cách hiệu quả. Khi có kiến thức về quản lý tài chính, hàng tháng bạn sẽ trích ra được một phần thu nhập để tiết kiệm gia tăng tài sản thực hiện mục tiêu dài hạn trong tương lai như: đầu tư bất động sản, xây nhà, mua xe…

Dự phòng tài chính trong mọi trường hợp

Quỹ dự phòng cá nhân sẽ giúp bạn chủ động tiền bạc và sẵn sàng đối phó mọi tình huống bất ngờ trong cuộc sống như tai nạn, bệnh tật, phá sản… Do đó, quản lý tài chính thông minh mang lại được những lợi ích quan trọng, ngăn ngừa những rủi ro cho chính bạn và những người thân.

Nâng cao chất lượng cuộc sống

Khi bạn đã đạt đến được mục tiêu cuối cùng là chủ động chi tiêu, tự do tài chính thì cuộc sống luôn luôn dư dả và sẽ ổn định về mọi mặt và chất lượng cuộc sống sẽ ngày càng được nâng cao. Bạn sẽ có nguồn tiền chi tiêu cho những hoạt động như giải trí, du lịch, làm đẹp hay là từ thiện. 

Chia sẻ từ chuyên gia về cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Những thói quen chi tiêu thiếu khoa học sẽ dẫn đến việc mất kiểm soát tài chính và đưa chúng ta vào gánh nặng nợ nần. Sau đây là những chia sẻ từ chuyên gia về bài học quản lý tài chính cá nhân.

Chia sẻ từ chuyên gia về cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả
Chia sẻ từ chuyên gia về cách quản lý tài chính cá nhân hiệu quả

Áp dụng những nguyên tắc vàng trong quản lý chi tiêu.

Thứ nhất, bạn cần phải chi tiêu dưới mức khả năng kiếm được, điều đó có nghĩa là bạn sẽ không tiêu số tiền bạn kiếm được mà chỉ tiêu những thứ bạn cần. Thay vì mua sắm những đồ đắt đỏ thì bạn cần cân nhắc lựa chọn vật dụng phù hợp mức thu nhập mà bạn tạo ra.

Thứ hai, nên học cách áp dụng nguyên tắc chia thu nhập theo tỷ lệ 50/30/20 trong quản lý thu chi. Bạn trích ra 50% nguồn thu nhập để phục vụ những nhu cầu thiết yếu, các khoản chi phí cố định hàng tháng: tiền ăn uống, tiền thuê nhà, điện nước, mạng internet, học phí cho con, xăng xe… 30%  thu nhập sẽ dành cho các nhu cầu phát sinh cá nhân như đám cưới hỏi, mua sắm cá nhân, giải trí, liên hoan…

Cuối cùng, 20% thu nhập còn lại sẽ dành để tiết kiệm, đầu tư hoặc trích các quỹ để dự phòng cho tương lai.

Thứ ba là nên lựa chọn khoản chi tiêu ưu tiên trước thay vì chi tiêu cùng một lúc để đảm bảo an toàn tài chính trong ngắn hạn và dài hạn.

Hoạch định tài chính cá nhân trong ngắn hạn và dài hạn

Mỗi một cá nhân ngay từ bây giờ hãy lập cho bản thân một kế hoạch chi tiêu trong ngắn hạn và dài hạn. Trong tương lai gần bạn cần đặt ra mục tiêu cần thực hiện như: mua sắm thiết bị, tài sản có giá trị nhỏ, đầu tư cho giáo dục và những tài sản có giá trị lớn như mua xe ô tô, xây nhà…

Phương pháp 6 chiếc lọ được nhiều chuyên gia khuyên dùng
Phương pháp 6 chiếc lọ được nhiều chuyên gia khuyên dùng

Trong thời gian ngắn hoặc từ 5 đến 10 năm. Đây là một cách quản lý chi tiêu hiệu quả nhất từ đó tạo lập thói quen chi tiêu hợp lý khoa học.

Tiết kiệm thông minh và đầu tư hiệu quả

Bài toán tiết kiệm và đầu tư là hai vấn đề được rất nhiều người quan tâm đặc biệt. Chúng ta nên tiết kiệm càng nhiều càng tốt hay đầu tư kinh doanh để sinh lời tạo nguồn thu nhập một cách tự động. Một người quản lý tài chính hiệu quả biết cân đối giữa tiết kiệm thông minh và đầu tư, tỷ suất sinh lời

Hãy chọn được cho bản thân một kênh đầu tư phù hợp nhất từ số tiền tích lũy nhàn rỗi để đồng tiền sinh lời. 

Trên đây là những thông tin quan trọng về cách hoạch định tài chính cá nhân của bản thân và phương pháp quản lý tài chính cá nhân hiệu quả dưới góc nhìn của một chuyên gia. 

Chúng tôi tin rằng qua bài viết này bạn sẽ lựa chọn được những phương pháp quản lý tiền bạc để áp dụng cho bản thân một cách hợp lý. Hãy ứng dụng những nguyên tắc vàng trong quản lý chi tiêu để chủ động trong tài chính và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Bình luận

Bài viết liên quan:

Làm thế nào để tăng điểm tín dụng

Chủ động quản lý chi tiêu với thẻ tín dụng

24/05/2023

Đối với những hình thức thanh toán với thẻ tín dụng đang dần được áp dụng rộng rãi ở rất nhiều nơi và đây được xem là một phương thức thanh toán khá linh hoạt và thuận tiện. Tuy nhiên, một số người lại cho rằng đây là những nguyên nhân dẫn đến nợ nần. ... Read more