Sao kê ngân hàng là gì? Cách in sao kê ngân hàng

Sao kê ngân hàng là một dịch vụ vô cùng có lợi ích kèm theo là những dịch vụ thanh toán thông qua thẻ ATM. Hầu như các ngân hàng hiện nay đều có hoạt động này nhằm giúp ích cho người dùng có thể theo dõi được lịch sử tín dụng để có thể chủ động quản lý chi tiêu hơn.

Nội dung của bài viết dưới đây sẽ đem lại cho bạn những thông tin cần thiết về vấn đề sao kê ngân hàng, hãy đọc bài viết để biết thêm nhé.

Sao kê ngân hàng là gì?

Sao kê ngân hàng là một bản sao ghi chép chi tiết những giao dịch đã phát sinh của tài khoản thanh toán cá nhân hoặc là của tổ chức. Các giao dịch phát sinh bao gồm như: Những khoản chi tiêu, thanh toán dịch vụ, ứng tiền mặt…

Sao kê ngân hàng là gì
Sao kê ngân hàng là gì

Đối với những phát sinh giao dịch này bao gồm luôn cả những giao dịch tín dụng ra và vào tài khoản. Việc sao kê chỉ được thực hiện theo những yêu cầu của chủ tài khoản.

Sao kê sẽ được ngân hàng thực hiện và gửi về cho chủ thẻ theo quy định của ngân hàng và khách hàng có thể sử dụng theo thông báo giao dịch này, để có thể kiểm tra lại các vấn đề về chi tiêu để có thể kiểm soát được số tiền chi tiêu hàng tháng và thanh toán số tiền đã chi tiêu trong thẻ một cách đúng hạn.

Các hình thức sao kê

Hiện nay có hai hình thức sao kê là sao kê một cách trực tiếp và sao kê online.

Sao kê online: Khách hàng thực hiện việc sao kê bằng cách sử dụng dịch vụ internet banking của ngân hàng để có thể tự mình thực hiện khoản sao kê tài khoản. Và có thể kiểm tra và kiểm soát các khoản giao dịch từ tài khoản của mình một cách nhanh chóng và một cách chuẩn xác.

Bảng sao kê này chỉ có mang tính chất kiểm soát chứ không thể nào bổ sung hồ sơ giấy tờ cho những thủ tục hành chính liên quan như: Hồ sơ vay, hồ sơ chứng thực tài sản…

Sao kê trực tiếp: Là hình thức khách hàng, ở đây là chủ thẻ, chủ của tài khoản yêu cầu ngân hàng sao kê.

Bản sao kê được cấp trực tiếp là một bản sao kê có chứng thực của ngân hàng. Bản sao kê này hiện có giá trị về mặt pháp lý để có thể bổ sung vào hồ sơ hành chính khi muốn làm hồ sơ vay hay chứng thực tài sản.

Hướng dẫn in sao kê ngân hàng

Hiện nay thì cũng có khá nhiều cách để có thể xem được khoản sao kê tài khoản, phù hợp với các nhu cầu đa dạng của mỗi thẻ. Có ba hình thức in sao kê ngân hàng, cụ thể như sau.

Hướng dẫn in sao kê ngân hàng
Hướng dẫn in sao kê ngân hàng

In sao kê ngân hàng tại ATM

Để thực hiện việc in sao kê tại ATM thì cần phải ra các cây ATM của ngân hàng để tiến hành in sao kê. Các bước thực hiện như sau:

  • Đưa thẻ ATM vào khe ATM.
  • Chọn ngôn ngữ thích hợp và ấn “Tiếp tục”
  • Nhập mã Pin của thẻ và ấn “Enter”
  • Chọn chức năng “In sao kê/ truy vấn số dư” là đã có thể xem được số dư hiện tại trên tài khoản của mình, hoặc in sao kê 10 giao dịch gần nhất.

Cách này tuy nhanh và tiện lợi với chi phí thấp nhưng hạn chế là chủ thẻ không thể xem được tất cả những giao dịch trong tháng mà chủ thẻ cần xem lại.

In sao kê ngân hàng bằng internet banking

Hầu hết những ngân hàng đều đã cung cấp dịch vụ internet banking đi kèm với ngân hàng phát hành thẻ nếu khách hàng có nhu cầu đăng ký.

In sao kê ngân hàng tại ATM
In sao kê ngân hàng tại ATM

Lúc này khách hàng đã có tài khoản internet banking thì có thể tiến hành truy cập vào trang web của ngân hàng và đăng nhập bằng ID và mật khẩu vào tài khoản của mình.

Sau đó hãy lựa chọn khoản sao kê tài khoản, thực hiện sao kê và kết thúc việc sao kê. Việc in sao kê trên internet banking giúp khách hàng có thể quản lý được giao dịch trong tài khoản của mình và các khoản chi phí phát sinh.

Tuy nhiên đối với bảng sao kê này không có giá trị pháp lý và cũng không thể dùng để làm những chứng từ hay bổ sung vào hồ sơ vì không có dấu mộc của ngân hàng đang sử dụng.

In sao kê trực tiếp tại ngân hàng

Đối với mỗi ngân hàng sẽ có các yêu cầu và những thủ tục hành chính khác nhau khi khách hàng muốn sao kê tài khoản của ngân hàng.

Cách thức in sao kê của tài khoản ngân hàng thông thường bao gồm:

  • Khách hàng đến ngân hàng mà mình đã đăng ký mở tài khoản trước đó để thực hiện sao kê tại bất cứ chi nhánh hoặc phòng giao dịch nào thuộc ngân hàng đó.
  • Mang theo những giấy tờ tùy thân như là chứng minh thư nhân dân để nhân viên ngân hàng thực hiện in sao kê tài khoản cá nhân theo thời gian khách hàng mong muốn.
  • Khách hàng cũng cần kiểm tra kỹ xem bản sao kê có dấu mộc tròn của ngân hàng chưa thì bảng sao kê đó mới có giá trị pháp lý.

Một bản sao kê bình thường thường cung cấp các dữ liệu thông tin như: các khoản chi tiêu, các khoản thanh toán hàng hóa dịch vụ, ứng tiền mặt và các khoản lãi, phí.

Ngân hàng chưa có thông tin quy định về việc khách hàng chỉ được yêu cầu là in sao kê bao nhiêu bản và bao nhiêu lần. Vì ngân hàng đều thu phí khi thực hiện yêu cầu in sao kê nên không có giới hạn sao kê.

Phí sao kê ngân hàng

Tùy theo các chính sách hiện hành của mỗi ngân hàng thì biểu phí của dịch vụ sao kê tài khoản ngân hàng là sẽ khác nhau. Và thậm chí phí sao kê trong mỗi ngân hàng còn có thể thay đổi theo chính sách và thời kỳ của ngân hàng.

Phí sao kê ngân hàng
Phí sao kê ngân hàng

Bạn cũng có thể liên hệ trực tiếp đến tổng đài mà bạn đã đăng ký và sử dụng dịch vụ để được tư vấn về những mức phí hoặc có các quyền truy cập website của ngân hàng để xem các thông tin cụ thể.

Trên đây là các thông tin chi tiết về việc sao kê ngân hàng và những cách in sao kê ngân hàng. Mong rằng các thông tin sẽ có ích với bạn trong quá trình sử dụng dịch vụ của ngân hàng và quản lý chi tiêu một cách hợp lý. Taichinhpro.vn chúc bạn thành công.

Bình luận

Bài viết liên quan:

Cách làm thẻ tín dụng Sacombank

Cách làm thẻ tín dụng Sacombank

12/01/2023

Thẻ tín dụng Sacombank hiện đang là một trong các sản phẩm thẻ của ngân hàng được các khách hàng ưa chuộng nhiều nhất. Bởi vì, chúng mang đến nhiều tiện ích cao cấp, giúp cho nhu cầu mua sắm của các khách hàng diễn ra một cách dễ dàng và tiện lợi hơn. Đặc ... Read more