Sổ đỏ là gì? Điều kiện cấp sổ đỏ hiện nay

Sổ đỏ đây là giấy tờ vô cùng quan trọng đối với mỗi công dân. Bởi vì, chúng có liên quan đến vấn đề nhà cửa và đất đai. Tuy nhiên, nếu không phải là dân trong nghề, ít ai hiểu hết được ý nghĩa sổ đỏ là gì? Chúng đóng vai trò như thế nào? Và, nếu như bạn muốn làm sổ đỏ phải thực hiện được quy trình ra sao?

Và bài viết hôm nay, TaichinhPro xin mời bạn đọc và tham khảo những thông tin về cuốn sổ cực kỳ quý này. Mời bạn cùng theo dõi ngay phần bên dưới đây nhé!

Khái niệm sổ đỏ là gì?

Sổ đỏ hay còn gọi với cái tên khác như là: Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, sổ bìa đỏ,… Là một tờ giấy đánh dấu quyền sở hữu nhà ở cũng như những tài sản khác có gắn liền với đất, đai. Chúng do Bộ Tài nguyên và Môi trường ban hành và cấp phép đúng quy định pháp luật.

Vay 100 triệu thế chấp sổ đỏ
Khái niệm sổ đỏ là gì?

Cụ thể, theo Chính phủ, thì cuốn sổ đỏ được cấp cho những khu vực ngoài đô thị như nông thôn. Đồng thời, những loại đất có thể phù hợp để được cấp sổ đỏ rất đa dạng và bao gồm: đất nông nghiệp, đất lâm nghiệp, đất nuôi trồng thủy sản, làm muối và đất làm nhà ở tại nông thôn.

Đa phần cuốn sổ đỏ luôn được cấp cho những hộ gia đình là chủ yếu. Vì vậy, nếu như có trường hợp sang, chuyển nhượng. Thì, quy trình này cần phải có chữ ký của những thành viên trên 18 tuổi trong gia đình mới được gọi là hợp pháp.

Điều kiện đủ để được cấp sổ đỏ

Điều kiện để có thể được cấp sổ đỏ là gì? Theo như thông tin từ Luật đất đai năm 2003, muốn có được cuốn sổ đỏ chứng minh được quyền sở hữu đất đai, nhà cửa này, bạn cần phải đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

Vay thế chấp sổ đỏ là gì Lợi ích của vay thế chấp sổ đỏ
Điều kiện đủ để được cấp sổ đỏ
 • Bạn cần phải là đối tượng hợp pháp được Nhà nước giao đất, cho thuê hoặc thuê đất nông nghiệp. Việc thuê này có phục vụ cho mục đích công của các địa phương như xã, thị trấn,…
 • Bạn thuộc nhóm là những người được thuê, giao đất bắt đầu từ các thời điểm 15 tháng 10 năm 1993. Cho đến ngày Luật đất đai được thực thi nhưng bạn vẫn chưa được cấp cuốn sổ đỏ.
 • Bạn là người nhận được sự chuyển nhượng, chuyển đổi, thừa kế hay được tặng đất,…
 • Bạn là người đã nhận đất qua việc kết thúc nhận hợp đồng thế chấp, bảo lãnh với mục đích là thu hồi nợ.
 • Bạn là tổ chức sử dụng đất do những bên góp vốn hình thành và tạo nên.
 • Bạn thuộc đối tượng được quyền dùng đất theo đúng như quyết định của Tòa án nhân dân cũng như những cơ quan có thẩm quyền khác.
 • Bạn là người trúng thầu, trúng đấu giá đất đai cũng như được quyền xin cấp sổ đỏ.
 • Đối tượng được quyền sử dụng đất là do Nhà nước thanh lý, hóa giá cùng với đất ở trước đó.

Thông tin trên sổ đỏ là gì?

Nhiều người vẫn còn thắc mắc, không biết rằng những thông tin trên cuốn sổ đỏ là gì? Cụ thể, cuốn sổ này được phát hành hàng loạt theo 1 kiểu thống nhất chung. 

Chúng hiện có 4 trang, được in trên nền hoa văn trống đồng màu hồng. Kèm theo đó là có 1 trang bổ sung có nền trắng. Trên đó còn bao gồm những thông tin chi tiết sau:

Thông tin trang số 1

 • Biểu tượng Quốc hiệu, Quốc huy của nước Việt Nam cùng với dòng chữ in màu đỏ về mẫu giấy chứng nhận quyền sở hữu đất.
 • Mục I bao gồm các thông tin như: Tên của người sử dụng và chủ sở hữu đất, số phát hành giấy chứng nhận. Tất cả đều được in màu đen, số phát hành sổ có 6 chữ số cùng 2 chữ cái tiếng Việt rõ ràng và sắc nét.
 • 1 dấu nổi đóng lên sổ được kí hiệu là của Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Thông tin trên trang 2

 • Mục II – Nhà ở, thửa đất, tài sản đi liền cùng đất: Ở đây còn có in được đầy đủ, rõ ràng, chi tiết những thông tin về nhà ở, thửa đất, rừng sản xuất hoặc công trình xây dựng. Chữ in bằng tiếng Việt, màu đen và rõ nét.
 • Sau đó là những thông tin về khoản thời gian ký kết sổ đỏ được cơ quan nhà nước phê duyệt cụ thể ngày, tháng, năm.
 • Trang này còn được ghi rõ số vào sổ cấp.

Thông tin trang 3 của sổ đỏ là gì?

Toàn bộ thông tin ở trang 3 cũng đã được in màu đen, bằng tiếng Việt có dấu, rõ ràng, sắc nét.

 • Đầu tiên là dòng Mục III – Sơ đồ một cách chi tiết về thửa đất, tài sản gắn liền cùng với đất: Sơ đồ đất đai cụ thể của chủ sở hữu.
 • Mục IV – Danh sách những thay đổi sau khi đã được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: Nếu có sẽ được cán bộ ghi một cách đầy đủ ở đây, ngược lại thì thôi.

Thông tin trang 4

Trang 4 cũng in các thông tin quan trọng, chữ màu đen, tiếng Việt sẽ nhìn, dễ đọc, và bao gồm:

 • Thông tin mục IV – Những thay đổi xảy ra sau khi được cấp giấy sổ đỏ là gì?
 • Những lưu ý cần ghi nhớ cho các đối tượng, chủ sở hữu xin được cấp sổ đỏ, mã vạch,…

Thông tin trên trang bổ sung của giấy chứng nhận quyền sử dụng đất

Như các trang trên, trang bổ sung cũng như cung cấp toàn bộ các nội dung được in bằng chữ màu đen trên nền trắng nổi bật. Và, chúng còn có những thông tin sau:

 • Dòng chữ còn có ghi Trang bổ sung Giấy chứng nhận.
 • Ghi rõ về số hiệu của thửa đất.
 • Ghi về số phát hành sổ đỏ của chủ nhân.
 • Ghi rõ, chi tiết số vào sổ cấp sổ đỏ.
 • Thông tin mục IV – Những thay đổi này xảy ra sau khi được cấp giấy sổ đỏ, nội dung tương tự như trong trang 4.

Quy trình đăng ký cấp sổ đỏ như thế nào?

Những bước đăng ký cấp sổ đỏ là gì? Nếu như bạn đã có ý định xin được cấp sổ đỏ cho khu đất, nhà ở của mình, hãy thực hiện lần lượt các bước sau:

Lãi suất ngân hàng khi vay thế chấp sổ đỏ
Quy trình đăng ký cấp sổ đỏ như thế nào?
 • Bước 1: Những cá nhân, hộ gia đình có nhu cầu được cấp sổ đỏ nó sẽ nộp hồ sơ tại Ủy ban nhân dân cấp huyện. Hoặc, nếu như bạn nộp hồ sơ lên Ủy ban nhân dân xã, thị trấn thì họ sẽ chuyển hồ sơ của bạn lên Ủy ban nhân dân cấp huyện.
 • Bước 2: Những cơ quan có thẩm quyền tại Ủy ban nhân dân huyện sẽ tiếp nhận hồ sơ. Và sau đó, họ sẽ tiến hành kiểm tra hồ sơ và viết phiếu hẹn trả kết quả khi kiểm duyệt xong.
 • Bước 3: Ủy ban huyện sẽ chuyển hồ sơ đăng ký của bạn đến Phòng Đăng ký quyền sử dụng đất.
 • Bước 4: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất sẽ thực hiện thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa nếu cần. Và lúc này, Ủy ban nhân dân xã, thị trấn có nhiệm vụ xác nhận vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Xác nhận này là xác nhận về tình trạng tranh chấp đất đai đối với thửa đất mà những cá nhân, hộ gia đình đang đi đăng ký.
 • Bước 5: Khi giấy tờ hồ sơ đủ điều kiện, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất lại viết giấy chứng nhận gửi kèm hồ sơ đến Phòng Tài nguyên và Môi trường. Phòng này nó sẽ thẩm định và trình cho chủ tịch UBND huyện xem xét lần cuối và nhận ký giấy chứng nhận.
 • Bước 6: Và cuối cùng, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất chuyển kết quả cho các bộ phận trả hồ sơ. Người sử dụng đất đến nhận hoặc UBND xã sẽ liên hệ đến cá nhân, hộ gia đình lên và nhận sổ đỏ.

Lưu ý:

 • Thường thì thời gian giải quyết thủ tục cấp cuốn sổ đỏ tối đa là 30 ngày theo đúng Nghị định 01/2017/NĐ-CP ở khoản 40 Điều 2.
 • Đồng thời, thời gian này sẽ không tính như các ngày nghỉ, ngày lễ theo quy định của pháp luật.
 • Đối với những xã, huyện miền núi, hải đảo, vùng sâu, vùng xa, vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn sẽ phải kéo dài thời gian thêm 10 ngày nữa.

Kết luận

Vừa rồi là toàn bộ bài viết về thông tin sổ đỏ là gì cũng như các vấn đề liên quan khác đến cuốn sổ đỏ.

Hy vọng rằng, những thông tin trên là những kiến thức bổ ích giúp bạn hiểu thêm về quy trình cũng như khái niệm về sổ đỏ là gì. Từ đó, khi bạn có nhu cầu bạn sẽ biết được mình cần làm gì và nhanh chóng thực hiện mà không lo lắng phát sinh sự cố. Chúng bạn thành công và may mắn nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan:

TPBank lừa đảo sinh viên vay vốn có thực sự không?

Cách đăng ký gói vay vốn sinh viên TPBank 

11/07/2022

Hiện nay ngân hàng Tiên Phong Bank gọi tắc TPBank có nhiều ưu đãi dành cho sinh viên có nhu cầu vay vốn. Vì TPBank biết được khó khăn của sinh viên như tiền ăn, uống, đi, lại,… Và cuối tháng dễ rơi vào tình trạng “cháy túi” Vậy nên TPBank chắp cánh thêm ước ... Read more

Bảo hiểm phi nhân thọ và những điều cơ bản cần biết

Bảo hiểm phi nhân thọ và những điều cơ bản cần biết

12/05/2022

“Bảo hiểm phi nhân thọ được đánh giá là Nghiệp vụ bảo hiểm tài sản, trách nhiệm dân sự và những nghiệp vụ bảo hiểm khác không thuộc bảo hiểm nhân thọ”. Hiểu đơn giản hơn, bảo hiểm phi nhân thọ bao gồm cả con người và tất cả thứ khác. Đây là một trong ... Read more