Số dư khả dụng là gì? Cách kiểm tra số dư nhanh nhất

Khi sử dụng tài khoản ngân hàng trong những hoạt động giao dịch, thanh toán… có một khái niệm mà khá nhiều người thường nghe là số dư khả dụng.

Có rất nhiều nhầm lẫn rằng giữa số dư khả dụng và số dư thực tế đã xảy ra. Vậy số dư khả dụng là gì? Tìm hiểu về số dư khả dụng, cách tính số dư khả dụng và các cách kiểm tra số dư khả dụng trong tài khoản của mình ngay sau dưới đây nhé.

Số dư khả dụng là gì?

Hiện nay, việc mà khách hàng rút tiền tại các quầy giao dịch hay ATM thông qua số tài khoản ngân hàng khá phổ biến.

Số dư khả dụng là gì
Số dư khả dụng là gì

Và việc kiểm tra tài khoản của mình cũng là một cách nhiều người sử dụng để biết được số dư khả dụng trong thẻ của mình là bao nhiêu. Mặc dù vậy, vẫn còn không ít chủ thẻ vẫn bị nhầm lẫn giữa số dư khả dụng và số dư thực tế trong số tài khoản ngân hàng.

Số dư khả dụng là gì? Số dư khả dụng khác số dư thực tế như thế nào? Để trả lời câu hỏi này, các bạn cần phải biết về hai khái niệm số dư khả dụng và số dư thực tế.

Số dư khả dụng được hiểu là số tiền gửi còn lại trong tài khoản ngân hàng mà khách hàng có thể rút ra và sử dụng. Còn số dư thực tế là số tiền hiện đang có trong số tài khoản tiền gửi của khách hàng. Thông thường, số dư khả dụng sẽ nhỏ hơn số dư thực tế.

Cách tính số dư khả dụng trong tài khoản ngân hàng

Sau khi biết được số dư khả dụng là gì? Bạn nên tìm hiểu về cách tính số dư khả dụng được áp dụng tại các ngân hàng hiện nay như thế nào để có thể tự mình biết được các thông tin cần thiết cho bản thân.

Công thức chung để tính số dư khả dụng:

Số dư khả dụng là gì
Số dư khả dụng là gì

Số dư khả dụng = Số dư thực tế + Hạn mức thấu chi (nếu có) – Số tiền phong tỏa (nếu có) – Số dư tối thiểu phải duy trì theo quy định của mỗi ngân hàng

Với:

  • Hạn mức thấu chi: là số tiền mà chủ thẻ được các ngân hàng cho phép tiếp tục sử dụng khi tài khoản thanh toán của thẻ còn 0 đồng trong một hạn mức nhất định khi ngân hàng đưa ra ban đầu.
  • Số tiền phong tỏa: là số tiền trong có trong tài khoản thanh toán của khách hàng bị ngân hàng phong tỏa và không thể nào sử dụng.
  • Số dư tối thiểu: là số tiền tối thiểu cần phải duy trì trong tài khoản ngân hàng của khách hàng ở mọi thời điểm để có thể duy trì hoạt động của thẻ ngân hàng.

Cách kiểm tra số dư khả dụng trong tài khoản

Hiện nay, cùng với sự phát triển của các loại tài khoản của ngân hàng khác nhau thì những dịch vụ kèm theo cũng được nâng cao hơn. Nhưng trong đó, truy vấn các số dư khả dụng cũng được áp dụng thực hiện với nhiều cách thức thực hiện khác nhau.

Để kiểm tra được những số dư khả dụng dựa trên tài khoản ngân hàng của mình, bạn cũng có thể áp dụng các biện pháp dưới đây:

Cách kiểm tra số dư khả dụng trong tài khoản
Cách kiểm tra số dư khả dụng trong tài khoản

Kiểm tra số dư khả dụng tại ngân hàng

Để có thể biết được số dư khả dụng là gì và số dư khả dụng trong tài khoản của bạn là bao nhiêu, bạn cũng có thể đến trực tiếp các phòng giao dịch, các chi nhánh của ngân hàng phát hành thẻ trên khắp đất nước.

Hiện nay, các ngân hàng phổ biến ở Việt Nam thường có nhiều chi nhánh trải khắp các tỉnh thành phố. Cho nên việc kiểm tra số dư khả dụng tại ngân hàng thực sự không quá khó khăn.

Điều này sẽ giúp cho việc kiểm tra số dư khả dụng của bạn được nhanh và chính xác nhất. Tuy nhiên, vì là giao dịch trực tiếp tại quầy nên việc xếp hàng và chờ đợi là điều không thể tránh khỏi.

Nên nếu như bạn không có quá nhiều thời gian để đi đến trực tiếp các ngân hàng hoặc không muốn chờ đợi thì có thể áp dụng cách bên dưới.

Kiểm tra số dư khả dụng tại ATM

Nếu như bạn không quá rành về công nghệ lại không muốn phải lặn lội ra tận quầy giao dịch của ngân hàng, lấy số và xếp hàng chờ đợi thì có thể sử dụng các trụ ATM để kiểm tra được số dư tài khoản.

Bạn có thể sử dụng 2 cách sau:

  • Kiểm tra trên mục Vấn tin tài khoản: Khi thao tác trên màn hình của trụ ATM, thay vì lựa chọn tính năng rút tiền, bạn có thể sử dụng mục Vấn tin tài khoản rồi lựa chọn Kiểm tra số dư khả dụng. Lúc này trên màn hình điện tử sẽ hiển thị thông tin của thẻ cùng với số dư khả dụng của bạn.
  • Kiểm tra trên Biên lai rút tiền: Khi bạn thực hiện việc rút tiền tại các trụ ATM sẽ có biên lai rút tiền kèm theo (nếu bạn lựa chọn có). Trên biên lai sẽ có các thông tin về số tiền đã rút và số dư khả dụng còn lại trên thẻ của bạn.

Internet Banking

Đây được coi là cách kiểm tra số dư khả dụng nhanh chóng, đơn giản nhất hiện nay. Nếu tài khoản của bạn đã đăng ký Internet Banking, bạn có thể tải ứng dụng ngân hàng về điện thoại và truy cập vào số tài khoản internet banking của bạn để có thể kiểm tra được số dư khả dụng.

Đối với cách này, bạn cũng có thể chủ động về mặt thời gian, địa điểm cũng như những thông tin trên thẻ một cách đầy đủ và chính xác. Bạn cũng có thể kiểm tra lịch sử giao dịch với ứng dụng Internet Banking ngay tại nhà mà không cần phải đi đến ngân hàng.

Qua những nội dung của bài viết trên, Taichinhpro.vn hy vọng bạn cũng đã nắm bắt được các thông tin cơ bản nhất về số dư khả dụng là gì, cách tính số dư khả dụng và những biện pháp kiểm tra số dư khả dụng phổ biến nhất hiện nay.

Nếu có bất cứ vấn đề nào về tài khoản ngân hàng, hãy liên hệ ngay đến các chi nhánh của ngân hàng đó để được hỗ trợ ngay nhé.

Bình luận

Bài viết liên quan:

Cho vay nóng 5 triệu online uy tín

Cách vay 5 triệu chỉ cần CMND uy tín, lãi suất thấp nhất

30/08/2022

Vay 5 triệu chỉ cần CMND đang là nhu cầu của nhiều người. Số tiền 5 triệu không phải là con số lớn tuy nhiên muốn vay nhanh nhưng đảm bảo an toàn bạn cần lựa chọn địa chỉ vay tiền uy tín. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu đến các bạn ... Read more

Cách vay tiền bằng cavet xe chính chủ nhanh chóng, an toàn

Cách vay tiền bằng cavet xe chính chủ nhanh chóng, an toàn

11/10/2022

Nhu cầu vay tiền theo cavet xe máy đang được nhiều người người quan tâm với mong muốn có được khoản tiền trong thời gian ngắn nhất. Biết được điều này, rất nhiều công ty tài chính đã ra đời hỗ trợ khách hàng vay vốn theo nhiều hình thức khác nhau. Đặc biệt phải ... Read more