Tất toán là gì? Quy trình thủ tục tất toán khoản vay

Có một khái niệm khá là quan trọng khi kết thúc một hợp đồng mà nhiều khách hàng hay bị nhầm lẫn là tất toán. Vậy tất toán là gì? Có những loại tất toán nào? Thủ tục tất toán ra sao? Cùng tìm hiểu câu trả lời trong bài viết dưới đây.

Khái niệm tất toán

Tất toán được hiểu là một hành động nhằm chấm dứt một giao dịch hay kết thúc một hợp đồng giữa những bên tham gia.

Khái niệm tất toán
Khái niệm tất toán

Tức là khi bạn thanh toán toàn bộ khoản tiền ghi trên hợp đồng hợp tác hay các khoản vay nợ thì được gọi là tất toán. Hoặc nếu bạn muốn rút tiền từ tài khoản tiết kiệm và chấm dứt kỳ hạn gửi tiền thì cũng được gọi là tất toán.

Các loại tất toán

Hiện nay có khá nhiều hình thức tất toán tại các ngân hàng. Tùy vào mỗi loại hợp đồng giao dịch tài chính của bạn mà bạn sẽ có từng loại tất toán khác nhau.

Các loại tất toán
Các loại tất toán

Tất toán tài khoản

Khi bạn có một tài khoản tại ngân hàng và bạn không muốn sử dụng tài khoản này nữa thì bạn sẽ thực hiện tất toán tài khoản. Lúc này, bạn sẽ cần phải rút tất cả tiền trong tài khoản về và thực hiện việc đóng tài khoản.

Có 2 loại tất toán tài khoản:

  • Tài khoản tiền gửi có kỳ hạn: Đây là một tài khoản gửi tiền có kỳ hạn theo sự thỏa thuận giữa các khách hàng và ngân hàng. Thời điểm thực hiện việc tất toán thường là khi kết thúc kỳ hạn gửi tiền. Lúc này, khách hàng sẽ rút toàn bộ tiền gửi gốc và tiền lãi, sau đó yêu cầu đóng tài khoản tiền gửi này. Lãi suất của tiền gửi có kỳ hạn cao hơn lãi suất tiền gửi không kỳ hạn. Nếu như bạn muốn tất toán tài khoản khi chưa đến kỳ hạn thì sẽ chỉ được tính lãi theo tiền gửi không kỳ hạn.
  • Tài khoản tiền gửi không kỳ hạn: Là tài khoản gửi tiền không có kỳ hạn rút tiền. Do đó, khi cần sử dụng tiền hoặc không muốn dùng tài khoản này nữa thì bạn có thể tất toán tài khoản. Điều này bạn cũng có thể thực hiện vào bất cứ mốc thời gian nào mà vẫn đảm bảo được lợi ích của bạn.

Tất toán khoản vay

Đối với những hợp đồng vay vốn và được ký kết giữa bạn và bên cho vay thì sẽ thực hiện tất khoản khoản vay. Đối với tất toán khoản vay thì bạn cũng có thể tất toán bất cứ lúc nào chứ không cần đợi đến kỳ hạn của một hợp đồng.

Tất toán khoản vay không cần phải chịu các phí khi thực hiện thanh toán trước những thời hạn quy định của hợp đồng.

Tất toán tài khoản tiết kiệm

Đây là một hình thức ngân hàng cho phép bạn phải rút tiền từ tài khoản tiết kiệm đã gửi. Đối với các tài khoản tiết kiệm có kỳ hạn, tất toán sẽ là ngày đáo hạn của sổ kèm theo tiền gửi gốc và số tiền lãi theo hợp đồng đã ký kết ban đầu.

Nếu như ngày đáo hạn đã đến nhưng bạn vẫn chưa muốn rút tiền và phải đóng tài khoản thì cũng có thể làm thủ tục tiếp tục gửi tiết kiệm tức là thủ tục tái tục.

Tất toán khoản vay trước hạn

Khi vay tiền, ngân hàng sẽ quy định thời hạn vay tiền cụ thể trong hợp đồng và được thống nhất giữa các bên. Tất toán khoản vay trước hạn là khi bạn thanh toán tất cả những tiền nợ trong hợp đồng vay vốn mà bạn chưa đến kỳ hạn trả nợ.

Khi đó, bạn sẽ phải chịu được một khoản phí gọi là phí phá vỡ hợp đồng. Mức phí này sẽ phải tùy thuộc vào tùy ngân hàng và thời gian tất toán của bạn. Vì vậy, nếu khi thực hiện tất toán khoản vay với ngân hàng bạn cần phải xem xét một cách kỹ lưỡng là đã đến thời hạn tất toán hay chưa để tránh được các khoản phí không cần thiết.

Thủ tục, quy trình tất toán

Khi bạn thực hiện các giao dịch tất toán với ngân hàng thì cần phải chuẩn bị các giấy tờ và hồ sơ cần thiết mà ngân hàng hay công ty tài chính yêu cầu.

Thủ tục, quy trình tất toán
Thủ tục, quy trình tất toán

Thủ tục, hồ sơ tất toán cần thiết

  • Giấy chứng minh nhân dân
  • Hợp đồng ký kết cần tất toán (hợp đồng vay, sổ tiết kiệm,…)
  • Các giấy tờ cần thiết khác theo yêu cầu

Quy trình tất toán

Để thực hiện việc kết thúc hợp đồng, tất toán các khoản tín dụng với những ngân hàng thì bạn cần phải thực hiện những bước sau:

  • Bước 1: Kiểm tra và tính toán lại khoản tiền vay, nhận bao gồm tiền gốc, tiền lãi, các khoản phí… theo quy định của các ngân hàng.
  • Bước 2: Yêu cầu tất toán đối với ngân hàng, đối chiếu số liệu ngân hàng, xác định khoản tiền tất toán.
  • Bước 3: Thực hiện rút/ nạp tiền theo số liệu của khoản tất toán.
  • Bước 4: Thanh lý hợp đồng, xác nhận đã tất toán tiền, hoàn thành đúng nghĩa vụ và quyền lợi với ngân hàng.
  • Bước 5: Giải ngân, xóa thế chấp tài sản (đối với tất toán khoản vay).

Kết luận

Vậy là bạn đã nắm được các nội dung cơ bản nhất về tất toán và những vấn đề về vấn đề thủ tục, quy trình để có thể thực hiện việc tất toán một cách dễ dàng nhất. Khi thực hiện việc tất toán, xem xét một cách kỹ lưỡng hợp đồng để đảm bảo đúng trách nhiệm và quyền lợi cho mình bạn nhé.

Bình luận

Bài viết liên quan:

Điểm tín dụng là gì Cách tăng điểm tín dụng

Điểm tín dụng là gì? Cách tăng điểm tín dụng

08/01/2023

Bạn chưa từng vay ngân hàng hay bất kỳ tổ chức tín dụng nào? Bạn tự hào vì điểm tín dụng của mình tốt. Nhưng đấy chưa phải là một tiêu chí để bạn được đánh giá là khách hàng tốt tại những ngân hàng. Ngân hàng và các tổ chức tín dụng đánh giá ... Read more