Tiền điện tử là gì? Những điều cần biết về tiền điện tử

Đồng Bitcoin, Ethereum, Lite Coin… đây là những đồng tiền tiêu biểu của tiền điện tử và đã tạo ra được đề tài thu hút những sự chú ý của rất nhiều người trong những năm gần đây. Và cũng nhờ sự tiện ích và tối ưu mà đồng tiền điện tử cũng có nhận ngay được sự quan tâm và đầu tư. Vậy thì tiền điện tử là gì, gồm những loại hình thức nào và tương lai của chúng sẽ ra sao?

Hãy đọc ngay bài viết bên dưới để biết tiền điện tử là gì những ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử ngay nhé.

Tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử còn được gọi với cái tên gọi khác là tiền kỹ thuật số, đây là tiền đã được số hóa và hoạt động dựa trên những thuật toán điện tử.

Tiền điện tử là gì
Tiền điện tử là gì

Tiền điện tử chỉ được sử dụng trong những môi trường điện tử phục vụ cho những thanh toán điện tử thông qua các hệ thống thông tin bao gồm hệ thống mạng máy tính, Internet, smartphone và kể cả các thẻ thanh toán điện tử.

Điều này nó còn có nghĩa là, bạn không thể nào cầm nắm và chỉ có thể sử dụng chúng trên môi trường điện tử.

Tiền điện tử được rất nhiều biểu hiện ngay dưới dạng bút tệ (một loại hình thái tiền tệ được sử dụng bằng các cách ghi chép trong sổ sách kế toán của Ngân hàng) trên tài khoản mà khách hàng (người mua) mở tại tổ chức phát hành.

Hoặc cũng có thể hiểu là, tiền điện tử là một phương tiện thanh toán được bảo mật bằng những chữ ký điện tử. Cũng như là tiền giấy nó có chức năng là phương tiện trao đổi và tích lũy các giá trị.

Tiền điện tử còn cho phép những giao dịch tức thời và có thể được thực hiện liền mạch để có thể thanh toán qua biên giới. Và đương nhiên là phải được sự cho phép hay là ban hành của Chính phủ, nếu không thì sẽ không phải là một loại tiền hợp pháp

Tiền điện tử còn được thiết kế nhằm bảo mật và có tính ẩn danh cao dành cho những giao dịch được thực hiện. Người dùng không cần phải sử dụng tên họ và không cần thông qua bất kỳ ngân hàng nào mà vẫn có thể mua được tiền điện tử từ những công ty môi giới, sau đó tiến hành lưu trữ và chi tiêu thông qua ví điện tử.

Các hình thức của tiền điện tử là gì?

Hai hình thức này của tiền điện tử là gì? Tiền điện tử có hai hình thức đó chính là tiền ảo (virtual currency) và tiền mã hóa (cryptocurrency).

Các hình thức của tiền điện tử là gì
Các hình thức của tiền điện tử là gì

Tiền ảo

Tiền ảo là một loại tiền điện tử không cần được kiểm soát và được phát hành bởi Chính phủ và thường nó còn có thể phát hành, quản lý và kiểm soát bởi những nhà phát hành tư nhân, nhà phát triển hoặc tổ chức sáng lập.

Tiền ảo, nó chỉ có thể được lưu trữ và giao dịch thông qua phần mềm được chỉ định sẵn như là ứng dụng di động, máy tính hoặc ví điện tử chuyên dụng và các giao dịch khác diễn ra thông qua internet và thông qua các mạng chuyên dụng, an toàn.

Tiền mã hóa

Tiền mã hóa đây là một tài sản kỹ thuật số và được thiết kế để có thể làm việc như là một trung gian trao đổi, sử dụng các mật mã để có thể đảm bảo giao dịch và kiểm soát được việc tạo ra những đơn vị bổ sung và để xác minh việc chuyển giao các tài sản.

Tiền mã hóa nó cũng rất khó bị làm giả và không được ban hành bởi bất kỳ ngân hàng trung ương nào, điều này nếu như được xét về mặt lý thuyết thì nó còn miễn nhiễm với rất nhiều sự can thiệp hoặc là thao túng của Chính phủ.

Đây là loại tiền mã hoá đầu tiên dựa trên blockchain là Bitcoin, hiện nay vẫn là một loại tiền mã hoá phổ biến và đang có giá trị nhất. Ngày nay, vẫn có hàng ngàn loại tiền mã hóa thay thế với các chức năng hoặc thông số kỹ thuật khác nhau.

Xem thêm: Sàn Binance là gì? Cách đăng ký, xác minh, bảo mật và mua bán Coin

Hình thức hoạt động của tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử nó được hỗ trợ bởi các thuật toán học phức tạp chứ không phải từ những văn bản của chính phủ hay là của tổ chức tài chính. Người dùng sẽ được phép thực hiện những giao dịch một cách trực tiếp nhưng vẫn đảm bảo được tính an toàn và chính xác.

Vì thế khi người dùng tham gia vào giao dịch tiền điện tử thì bạn không cần phải sử dụng đúng tên thật và cũng không cần phải thực hiện đăng ký tại bất kỳ ngân hàng nào. Điều mà bạn cần khi tham gia vào giao dịch tiền điện tử là email và mật danh tự đặt.

Tiền điện tử là dựa trên nền tảng công nghệ dữ liệu chuỗi khối (blockchain) – một sổ cái công cộng khổng lồ được liệt kê tất cả những giao dịch được xác thực bởi một hệ thống máy tính được kết nối toàn cầu.

Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử là gì?

Những ưu điểm và cả những nhược điểm của tiền điện tử là gì?

Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử là gì
Ưu điểm và nhược điểm của tiền điện tử là gì

Ưu điểm của tiền điện tử là gì?

Tiền điện tử nó được xem như là một sự tiến bộ về mặt khoa học công nghệ đối với những lĩnh vực tiền tệ và cả tài chính. Vì thế mà tiền điện tử nó cũng tồn tại những ưu điểm nhất định so với tiền giấy lưu hành trên thị trường:

 • Phí giao dịch thấp: Phí giao dịch của rất nhiều loại tiền điện tử hiện nay không có phí hoặc là mức phí giao dịch cũng rất ít.
 • Thuận tiện trong giao dịch, tự do thực hiện thanh toán: Nếu khi gửi tiền tại những ngân hàng, bạn còn có thể bị giới hạn chuyển khoản, rút tiền… trong 1 ngày.

Còn với khi sử dụng các loại tiền điện tử thì mọi người cũng có thể gửi tiền và nhận tiền ngay lập tức, đồng thời còn có thể gửi với số tiền lớn mà không bị giới hạn giao dịch.

 • Tiền điện tử không thể nào làm giả: Vì nó không tồn tại dưới dạng vật chất và mỗi đồng tiền điện tử tồn tại dưới 1 dãy bit mã hóa duy nhất trên Internet.
 • Độ bảo mật an toàn khá cao, không bị lộ danh tính khi thực hiện giao dịch ẩn danh: Các giao dịch tiền điện tử được xác nhận là an toàn, không thể nào đảo ngược và không chứa những thông tin nhạy cảm của khách hàng.

Đồng thời những doanh nghiệp cũng không cần phải quá lo lắng về tình trạng gian lận, không cần phải biết quá nhiều thông tin về các khách hàng và đặc biệt là không cần phải dựa vào bên thứ 3 để có thể thực hiện giao dịch mua bán như thẻ tín dụng.

 • Khả năng sinh lời khá cao, đặc biệt là đối với những đồng có giá trị nhỏ
 • An toàn và nó còn bảo vệ môi trường
 • Có tiềm năng phát triển thương mại điện tử: Trong những giao dịch điện tử thì người ta cũng đang có xu hướng thanh toán trực tuyến và việc sử dụng tiền điện tử sẽ được coi là tiềm năng để có thể phát triển thương mại điện tử trong tương lai.

Tiền điện tử là tiềm năng phát triển thương mại điện tử trong tương lai

Nhược điểm của tiền điện tử là gì?

Ngoài các ưu điểm trên thì đồng tiền điện tử cũng còn tồn tại một vài nhược điểm và cũng gây ra không ít khó khăn cho người sử dụng.

 • Sử dụng không quá dễ dàng: Đối với những người đã quen sử dụng công nghệ thì vấn đề này không còn quá khó khăn.

Nhưng đối với ai đang ít có cơ hội tiếp xúc với công nghệ và cũng đã quen với việc sử dụng đồng tiền của quốc gia họ thì việc tạo các ví tiền điện tử và quản lý lại khá khó khăn. Không cẩn thận thì lại còn bị lừa đảo 1 cách dễ dàng.

 • Lỗi giao dịch: Vì hệ thống hoạt động của tiền điện tử là các phương trình số hóa nên không có gì có thể nào đảm bảo rằng nó luôn chính xác 100%, một vài các giao dịch sẽ bị lỗi trong quá trình hoạt động và có thể sẽ gây ra những lỗi giao dịch không mong muốn khi sử dụng tiền điện tử.
 • Thay đổi về giá trị: Giá tiền điện tử nó thường biến động lên xuống mà chúng ta lại rất khó để có thể đoán trước được nó sẽ thay đổi ra sao và khó để có thể dự báo được giá trị của tiền điện tử tăng hay giảm trong tương lai.

Điều này nó cũng gần giống với sự lên xuống của thị trường chứng khoán. Nhà đầu tư giao dịch có nguy cơ sẽ bị thua lỗ, mất vốn nếu như không thường xuyên theo dõi biến động.

 • Là nơi cho tội phạm hoạt động rửa tiền: Đây có lẽ là nhược điểm lớn nhất. Cũng chính vì lý do này mà có những quốc gia chưa chấp nhận đồng coin là một loại tiền tệ mang tính hợp pháp.
 • Sự an toàn của hệ thống: Đây có thể trở thành các mục tiêu hàng đầu của những hacker hiện nay cũng như là gắn liền với những hoạt động bất hợp pháp khác
 • Đầu tư một cách dễ dẫn đến tình trạng bong bóng tài chính trên Internet.

Xem thêm:

Top 3 đồng tiền điện tử hiện nay

Sau đây là 3 đồng tiền điện tử hiện đang phổ biến hiện nay:

Top 3 đồng tiền điện tử hiện nay
Top 3 đồng tiền điện tử hiện nay

Bitcoin

Bitcoin (ký hiệu: BTC, XBT, Bitcoin Sign.svg) đây là một loại tiền mã hóa, được phát minh bởi Satoshi Nakamoto dưới dạng những phần mềm mã nguồn mở từ năm 2009.

Bitcoin nó còn có thể được trao đổi một cách trực tiếp bằng các thiết bị kết nối Internet mà không cần phải thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Bitcoin là một phiên bản đầu tiên của tiền điện tử, và hiện nó đang nắm giữ vị trí số 1 trong thị trường này với số vốn hóa thị trường và lên đến 246 tỷ USD.

Ripple

Ripple ra đời vào năm 2012, đây là hệ thống thanh toán tổng hợp theo thời gian thực, sản giao dịch tiền tệ và cả hệ thống chuyển khoản.

Hệ thống này được ngân hàng sử dụng để theo dõi nhiều loại giao dịch, không chỉ là riêng gì tiền điện tử và nó có số vốn hóa trên thị trường là 146 tỷ USD.

Mạng lưới Ripple ra đời nhằm giúp cho khách hàng có thể sử dụng những dịch vụ ngân hàng, thẻ tín dụng, Paypal, hay là tổ chức tài chính với một mức chi phí cực kỳ thấp với tốc độ xử lý nhanh chóng.

Ripple sử dụng công nghệ thuật toán chuỗi khối Blockchain tương tự như đồng tiền ảo Bitcoin, và ra đời nhằm hỗ trợ cho Bitcoin, tăng tốc và giải quyết những giao dịch tài chính giữa những ngân hàng nhanh hơn.

Ethereum

Ethereum ra đời vào năm 2015 đây là loại tiền tệ phổ biến và đứng thứ 3 trong thị trường hiện nay với số vốn số hóa thị trường là 95 tỷ USD.

Ethereum là một nền tảng điện toán và có tính chất phân tán, công cộng, mã nguồn mở và dựa trên công nghệ Blockchain. Và nó có tính năng hợp đồng thông minh, tạo được thuận lợi cho những thỏa thuận hợp đồng trực tuyến.

Ethereum được tạo ra để có thể trở thành một nền tảng cho những việc phát triển Smart contract (hợp đồng thông minh), và các Dapps (ứng dụng phân quyền)

Ngoài ra thì trên nền tảng Ethereum cũng có rất nhiều ưu điểm hơn so với Bitcoin :

 • Tốc độ giao dịch tăng trưởng nhanh hơn Bitcoin
 • Phí giao dịch rẻ hơn Bitcoin

Quy định pháp luật Việt Nam về tiền điện tử

Hiện tại thì pháp luật Việt Nam vẫn còn chưa có những quy định nào về việc điều chỉnh về các vấn đề coi đồng tiền ảo và Bitcoin như là loại hàng hóa hay đối tượng để trao đổi hay mua bán.

Về bản chất thì đồng tiền điện tử tại Việt Nam nó lại có giá trị tiền tệ lưu trữ trên những phương tiện điện tử và còn được quy định tại những văn bản quy phạm pháp luật dưới hình thức là ví điện tử (do ngân hàng nhà nước và các tổ chức cung ứng dịch vụ trung gian thanh toán cung ứng) và thẻ trả trước (do ngân hàng cung ứng) và ví di động.

Theo quy định của Bộ luật dân sự năm 2015 thì đồng tiền ảo không phải là một loại tài sản và theo quy định chung của pháp luật tín dụng – ngân hàng thì đồng tiền ảo không phải là một loại phương tiện thanh toán hợp pháp ở Việt Nam.

Theo quy định của pháp luật tín dụng ngân hàng thì việc sử dụng đồng tiền ảo để thực hiện thanh toán là bất hợp pháp tại Việt Nam.

Bởi vì tiền ảo nó không phải là một đồng ngoại tệ, séc, lệnh chi, ủy nhiệm, nhờ thu, thẻ ngân hàng hay là bất kỳ phương tiện thanh toán nào khác được nhà nước quy định.

Do đó, kể từ ngày 1/1/2018, hành vi phát hành, cung ứng, sử dụng những phương tiện thanh toán không hợp pháp (bao gồm cả Bitcoin và những loại tiền ảo tương tự khác) nó có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định tại Điểm h Khoản 1 Điều 206 Bộ luật dân sự năm 2015 (đã được sửa đổi, bổ sung năm 2017).

Đồng thời, việc sử dụng các giao dịch liên quan đến đồng tiền ảo nhằm mục đích rửa tiền thì nó còn có thể phải chịu trách nhiệm hình sự về “Tội rửa tiền” quy định tại Điều 324 Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi, bổ sung năm 2017.

Và tuy nhiên thì theo quy định không hề đề cập đến việc mua hay bán Bitcoin trên những sàn giao dịch quốc tế hay là sở hữu tài sản Bitcoin của các cá nhân hay tổ chức. Mà nó chỉ cấm các hành vi lừa đảo, chống rửa tiền và tạo ra được những thông điệp tiền ảo mạo hiểm.

Trên đây là các thông tin về tiền điện tử mà Taichinhpro.vn chia sẻ, hy vọng rằng nó còn có thể giúp bạn có thêm được nhiều thông tin hữu ích về tiền ảo là gì, biết thêm về những ưu và nhược điểm của tiền điện tử là gì. Và cả những cách thức hoạt động cùng với các quy định pháp luật về tiền điện tử để có thể tránh bị hiểu sai về tiền điện tử mà gặp những rủi ro về an ninh và cả gian lận.

Bình luận

Bài viết liên quan:

ATM Online - Vay 15 triệu cực dễ và nhanh nhất

ATM Online – Vay 15 triệu cực dễ và nhanh nhất 2024

30/11/2022

Nếu bạn hiện đang có nhu cầu vay tiền nhanh thì tại sao bạn không thử vay tiền ATM Online – Đây là một giải pháp tài chính hiện đang được rất nhiều khách hàng sử dụng. Cùng theo dõi bài viết dưới đây để được hướng dẫn vay và tra cứu tài khoản vay ... Read more

Ân hạn nợ gốc là gì Hình thức ân hạn nợ gốc

Ân hạn nợ gốc là gì? Hình thức ân hạn nợ gốc

28/01/2023

Đối với các khách hàng đã từng vay ngân hàng thì thuật ngữ ân hạn nợ gốc có lẽ không còn xa lạ gì. Nhưng cũng vẫn có người chưa thể nắm rõ được khái niệm ân hạn nợ gốc là gì và cũng chưa rõ được sự khác biệt giữa gia hạn nợ gốc ... Read more