Tín dụng đen là gì? Cách phát hiện được tín dụng đen

Hiện nay, dù những hình thức tài chính tín dụng được phổ biến một cách  rộng rãi với những hình thức đa dạng đáp ứng các nhu cầu vay vốn của khách hàng.

Tuy nhiên, lợi dụng sự thiếu hiểu biết của người dân mà tình trạng tín dụng đen vẫn hiện hoạt động gây nên những tác hại rất nghiêm trọng cho kinh tế, xã hội và an toàn con người.

Tín dụng đen là gì?

Định nghĩa tín dụng đen hiện nay chưa có một định nghĩa chính thức nào cả. Đó là một sự kết hợp giữa “tín dụng” và “đen” tức là những tín dụng không tốt, với mức cho vay lãi cao và gây ảnh hưởng xấu đến quyền lợi của người vay và đối với nền kinh tế.

Tín dụng đen là gì
Tín dụng đen là gì

Khác với “tín dụng trắng” là một loại tín dụng theo quy định của pháp luật, bảo vệ quyền lợi của người cho vay và đối với người đi vay.

Tín dụng đen là một loại tín dụng phi chính thức không thông qua hệ thống của ngân hàng, các tổ chức tài chính được công nhận và đã cấp phép hoạt động. Chính vì vậy, tín dụng đen không được kiểm soát, không có quy định cụ thể và cũng không bảo vệ được người đi vay vốn.

Đặc điểm của tín dụng đen

Đặc biệt những trường hợp sập bẫy tín dụng đen qua những app hay các ứng dụng cho vay khiến cho bản thân và gia đình rơi vào các cảnh nợ nần đang tồn tại nhan nhản ở khắp nơi. Vậy phải làm sao để có thể phân biệt được đâu là tín dụng đen? Và dựa vào đâu để tránh khỏi được những loại hình tín dụng đen này.

Tín dụng đen hiện nay vẫn không có một hình thức cụ thể nào cũng như không thông qua các sự kiểm soát của pháp luật. Tuy nhiên, vẫn có thể dựa vào các đặc điểm nổi bật để phân biệt được những loại tín dụng đen này.

 • Những hoạt động tín dụng không được pháp luật thừa nhận, kiểm soát
 • Có lãi suất huy động và lãi suất cho vay cao, thậm chí có thể lên đến 700%/năm.
 • Điều kiện cho vay rất đơn giản, không cần phải tài sản thế chấp, không cần có hợp đồng vay vốn hoặc hợp đồng đơn giản
 • Chủ cho vay là những cá nhân, tổ chức hoạt động không có sự cấp phép của chính quyền, pháp luật.
 • Thời gian giải ngân vốn nhanh chóng.
 • Thời gian cho vay khá ngắn (tính theo một vài tháng, một năm…)
 • Không có một hạn mức huy động vốn một cách cụ thể.
 • Hình thức thu hồi nợ khi người vay chậm trả tiền có yếu tố uy hiếp, chiếm đoạt những tài sản bất hợp pháp.

Các tác hại của tín dụng đen

Tình trạng tín dụng đen gây ra rất là nhiều hậu quả xấu cùng với những hệ lụy không mong muốn cho cá nhân đi vay, gia đình người thân, bạn bè và kể cả xã hội.

Các tác hại của tín dụng đen
Các tác hại của tín dụng đen

Trong khung bối cảnh nhu cầu vay vốn ngày càng cao mà những hình thức tín dụng chính thức chưa đáp ứng được đầy đủ được thì tín dụng đen đã lợi dụng các lỗ hổng này để có thể hoạt động.

 • Tín dụng đen với những lãi suất cao gây nên các khoản nợ xấu, nợ lớn gấp lên nhiều lần số tiền vay khiến người đi vay không thể hoàn trả đầy đủ. Dẫn đến những tình trạng mất khả năng chi trả, bị đánh đập, uy hiếp và siết nhà siết tài sản thậm chí nguy hại đến tính mạng.
 • Một bộ phận người cho vay sẵn sàng cung ứng tiền cho những cá nhân, tổ chức cho vay tín dụng đen mà không quan tâm đến pháp luật.
 • Những doanh nghiệp vay tín dụng đen dễ dàng dẫn đến lỗ vốn, phá sản vì không thể đáp ứng nổi lãi suất quá cao của tín dụng đen.
 • Gây nên những bất ổn cho nền kinh tế, an ninh trật tự một cách an toàn xã hội

Giải pháp phòng tránh tín dụng đen

Khi có nhu cầu vay vốn vào những mục đích kinh doanh, mua sắm, tiêu dùng… thì người đi vay vốn cần phải chú ý để phòng ngừa tín dụng đen.

Giải pháp phòng tránh tín dụng đen
Giải pháp phòng tránh tín dụng đen

Bên cạnh sự vào cuộc của pháp luật, ngân hàng và các tổ chức tài chính hoạt động hợp pháp thì bản thân của người đi vay vốn cũng phải tự nâng cao ý thức, cảnh giác của bản thân để bảo vệ được chính quyền lợi của mình.

Thực trạng tín dụng đen tại Việt Nam

Theo Ngân hàng thế giới, khoảng 70% dân số Việt Nam vẫn chưa được tiếp cận với các hình thức cho vay tín dụng của ngân hàng, chỉ 1/3 tổng số doanh nghiệp được tiếp cận nguồn vốn vay hợp pháp. Điều này khiến cho tín dụng đen tồn tại và phát triển trong xã hội một cách phi pháp.

Quy mô của tín dụng đen chiếm khoảng 15-20% tổng tín dụng của nền kinh tế. Tín dụng đen tồn tại trên khắp các tỉnh thành phố của cả nước dưới các hình thức cho vay khác nhau, cùng những chiêu trò mới lạ để có thể đánh lừa người đi vay.

Một số biện pháp phòng tránh vay vốn hình thức tín dụng đen hiệu quả

 • Tránh xa những quảng cáo kêu gọi vay vốn nhanh, ưu đãi tại các biển thông báo, tờ rơi quảng cáo,… tại những điểm chờ xe buýt, chợ, cột điện, tường rào….
 • Tìm hiểu một cách kỹ lưỡng về những thông tin vay vốn được nêu cụ thể, rõ ràng ở các ngân hàng và các tổ chức tài chính có uy tín
 • Nếu có nhu cầu vay vốn các cá nhân hay tổ chức khác, cần tìm hiểu một cách kỹ những thông tin cần thiết từ các nguồn đáng tin cậy như bạn bè, đồng nghiệp hay người thân.
 • Cảnh giác trước những ứng dụng, các app vay tiền trên điện thoại, các website vay tiền không cần chứng minh tài sản, không có hợp đồng cụ thể rõ ràng.

Và các cách tốt nhất là hãy xem xét thật kĩ lại nhu cầu vay vốn của bản thân, nếu như chưa thật sự cần thiết thì không nên vay vốn. Điều này sẽ giúp cho bạn tránh khỏi những bẫy tín dụng đen chết người đang tràn lan ngoài xã hội.

Qua những thông tin qua Taichinhpro.vn đã đề cập, tin chắc rằng các bạn đã có được một cái nhìn cụ thể về tín dụng đen, những tác hại mà tín dụng đen đã gây ra.

Hy vọng rằng các bạn sẽ áp dụng những giải pháp trên để có thể bảo vệ bản thân mình và gia đình trước bẫy tín dụng đen đang tràn lan hiện nay.

Bình luận

Bài viết liên quan:

Điểm tín dụng là gì Cách tăng điểm tín dụng

Điểm tín dụng là gì? Cách tăng điểm tín dụng

08/01/2023

Bạn chưa từng vay ngân hàng hay bất kỳ tổ chức tín dụng nào? Bạn tự hào vì điểm tín dụng của mình tốt. Nhưng đấy chưa phải là một tiêu chí để bạn được đánh giá là khách hàng tốt tại những ngân hàng. Ngân hàng và các tổ chức tín dụng đánh giá ... Read more