[Cảnh báo] Vay tiền qua Internet Banking Vietcombank lừa đảo là thật hay giả

Nhắc đến top những ngân hàng hàng đầu của Việt Nam thì ngân hàng  Vietcombank chắc hẳn là cái tên đứng nhất nhì trong danh sách. Với những tiện ích và dịch vụ của mình, Vietcombank đã chiếm trọn được niềm tin yêu của khách hàng trong và ngoài nước.

Thời gian gần đây, thông tin về việc vay tiền qua Internet Banking Vietcombank đang tràn lan trên mạng khiến nhiều người thắc mắc rằng liệu đây có phải sự thật không? Là thật hay là giả, không để cho bạn chờ lâu, mình sẽ trả lời chi tiết qua thông tin dưới đây.

Tìm hiểu Internet Banking Vietcombank là dịch vụ gì?

Internet Banking Vietcombank được biết đến là một dịch vụ ngân hàng số của ngân hàng Vietcombank thông qua Internet. Theo đó, dịch vụ này cho phép bạn sử dụng các tiện ích mà Vietcombank cung cấp ngay trên máy tính hoặc điện thoại thông qua trình duyệt website.

Tìm hiểu Internet Banking Vietcombank là dịch vụ gì
Tìm hiểu Internet Banking Vietcombank là dịch vụ gì

Mục đích xây dựng Vietcombank Internet Banking là mang đến cho khách hàng những tiện ích như chuyển tiền, xem số dư, thanh toán, nạp tiền điện tử,… nhanh chóng, an toàn, tiện lợi, có thể sử dụng mọi nơi mọi lúc chỉ cần một chiếc điện thoại không minh có kết nối internet mà không cần tốn thời gian đến tận chi nhánh Vietcombank hay cây ATM.

Vay tiền qua Internet Banking Vietcombank lừa đảo là thật hay giả

Như mình đã đề cập ở đầu của bài viết, gần đây có rất nhiều thông tin trên internet cho rằng người dùng có thể vay tiền Vietcombank ngay trên ứng dụng Internet Banking. 

Theo đó, nhiều bài viết này còn quảng cáo rằng cách thức vay tiền rất đơn giản, chỉ cần vài thao tác, bạn cũng đã có thể vay với hạn mức lên đến 300 triệu đồng, trả góp kéo dài 60 tháng.

Có vay qua Internet Banking VCB được không
Có vay qua Internet Banking VCB được không

Điều này khiến cho khách hàng và cả những người đang có ý định vay tiền tại ngân hàng Vietcombank khá lo lắng và hoang mang.

Có thể vay tiền qua Internet Banking Vietcombank được không?

Theo tìm hiểu của chúng tôi, không có bất kỳ thông tin nào trên website hay fanpage chính thức của ngân hàng Vietcombank công bố rằng “khách hàng có thể vay tiền online trên Internet Banking Vietcombank”.

Có thể vay tiền qua Internet Banking Vietcombank được không
Có thể vay tiền qua Internet Banking Vietcombank được không

Để xác minh điều này là sự thật, chúng tôi đã gọi điện trực tiếp đến bộ phận CSKH của Vietcombank và cũng đã nhận được câu trả lời rằng “tất cả các thông tin cho rằng Vietcombank cho vay online là hoàn toàn sai sự thật”. Hiện tại, ngân hàng Vietcombank chưa tích hợp các tính năng vay tiền trên ứng dụng Internet Banking như một vài đơn vị cho vay khác.

Vậy tại sao lại có các thông tin sai sự thật đang hiển thị tràn lan trên mạng? Đây chính là một hình thức lừa đảo khá tinh vi, theo đó các đối tượng lừa đảo đã tạo ra những website và ứng dụng có giao diện gần giống hay tương đương với Vietcombank, sau đó chúng dụ dỗ khách hàng truy cập vào để đánh cắp lấy mất thông tin cá nhân và tiến hành chiếm đoạt tài sản.

Vạch trần hình thức lừa đảo mạo danh Vietcombank

Liên tục xuất hiện những hình thức lừa đảo mới khá tinh vi, mạo danh là thương hiệu Vietcombank nhằm đánh cắp mất thông tin tài khoản ngân hàng của khách hàng, qua đó chiếm đoạt số tiền có trong tài khoản của khách hàng.

Vạch trần hình thức lừa đảo mạo danh Vietcombank
Vạch trần hình thức lừa đảo mạo danh Vietcombank

Lập website giả mạo VCB để mời vay vốn lãi suất thấp

Với hình thức này, các đối tượng lừa đảo sẽ đăng tải các bài viết trên các diễn đàn, hội nhóm kêu gọi khách hàng đang có nhu cầu vay vốn tại Vietcombank truy cập vào các đường link giả mạo như: https://vaytienvietcombank…, https://vay-vietcombank…., https://vietcombank-vaytinchap….

Khi người dùng truy cập vào các link giống như trên, hệ thống sẽ yêu cầu khách hàng cung cấp các thông tin cá nhân, bản sao của hồ sơ tài chính. Ngoài ra, đối tượng lừa đảo còn yêu cầu khách hàng phải chuyển khoản để chi trả một khoản khí hỗ trợ khách hàng đăng ký vay. 

Khi khách hàng chuyển tiền thành công, đối tượng lừa đảo sẽ tiến hành xóa và chặn số điện thoại khiến khách hàng không thể nào liên lạc được.

Lập trang mạng xã hội thu thập thông tin cá nhân

Những thành phần lừa đảo tiến hành lập ra các fanpage và group mạo danh Vietcombank để tiến hành hỗ trợ khách hàng giải đáp những thắc mắc về dịch vụ và sản phẩm vay của Vietcombank nhưng với mục đích chính là thu thập những  thông tin cá nhân, tài khoản của người dùng cùng với lịch sử giao dịch. 

Lợi dụng những thông tin này, chúng sẽ tiến hành lừa đảo và chiếm đoạt tiền của khách hàng.

Mạo danh tổ chức chuyển tiền quốc tế để đánh cắp thông tin ngân hàng

Đối tượng lừa đảo sẽ tiến hành chuyển một số tiền nhỏ vào tài khoản ngân hàng của bạn. Sau đó đối tượng sẽ mạo danh là tổ chức chuyển tiền quốc tế và chúng sẽ gửi tin nhắn hiển thị tên thương hiệu cho bạn thông báo rằng bạn đang có 1 khoản tiền chuyển đến nhưng giao dịch đang bị treo, cần truy cập vào đường link có trong tin nhắn để xác thực thông tin hay tiến hành mở khóa lệnh,…

Khi người dùng đã truy cập vào đường link, trên hệ thống sẽ yêu cầu bạn cung cấp những thông tin dịch vụ của ngân hàng như tên truy cập, mật khẩu,  số thẻ, mã xác thực OTP, CVV/CVC,…

Trên đây chỉ là một phần rất rất nhỏ và còn rất rất nhiều hình thức lừa đảo khá tinh vi khác đang diễn ra trên thị trường hàng ngày.

Khuyến nghị đảm bảo an toàn cho khách hàng

Khuyến nghị đảm bảo an toàn cho khách hàng
Khuyến nghị đảm bảo an toàn cho khách hàng
 • Khuyến cáo các khách hàng không nên truy cập vào bất cứ đường link mạo danh tên thương hiệu ngân hàng nào.
 • Tuyệt đối không được tiết lộ các thông tin về tên đăng nhập và mật khẩu của ứng dụng cho bất kỳ ai..
 • Chỉ đăng nhập vào tài khoản của ngân hàng qua các thiết bị đáng tin cậy. Tuyệt đối không được sử dụng dịch vụ bằng các thiết bị di động đã bị can thiệp các hệ điều hành hoặc đã bị phá khóa.
 • Để đảm bảo tính bảo mật và an toàn khi đăng nhập vào sử dụng dịch vụ của VCB Digibank, khách hàng chỉ nên truy cập vào website chính của của ngân hàng Vietcombank và nhấn vào tùy chọn mục “Ngân hàng số”.
 • Khi không sử dụng hoặc khi đã kết thúc một phiên giao dịch, hãy nhanh chóng đăng xuất ra tài khoản.
 • Không được sử dụng các thông tin cơ bản như số điện thoại, tên, ngày tháng năm sinh,… để đặt mật khẩu. Hãy chắc chắn rằng bạn đổi mật khẩu thường xuyên hoặc theo định kỳ 3 tháng 1 lần hoặc khi đang nghi ngờ bị lộ thông tin.
 • Khi nhận được mã xác thực OTP qua tin nhắn, cần kiểm tra nội dung như loại giao dịch, số tiền, kênh thực hiện giao dịch,… thật kỹ lưỡng. Trường hợp những thông tin không trùng khớp, tuyệt đối không được nhập mã xác thực vào bất kỳ màn hình nào. Tuyệt đối không cung cấp mã xác thực cho bất kỳ ai dưới bất cứ phương thức nào.
 • Trong trường hợp nghi ngờ hoặc phát hiện hiện tượng lừa đảo, hãy nhanh chóng khóa dịch vụ trên mọi kênh online, đổi mật khẩu của dịch vụ, gọi điện cho ngân hàng điện tử tại 1900545413 và báo ngay cho Cơ quan Công an gần nhất để được xử lý

Vay tiền online ở đâu an toàn?

Ngân hàng vietcombank hiện đang không có tính năng vay tiền online. Mặc dù vậy, bạn đang cần phải có một khoản tiền để giải quyết vấn đề cấp bách nhưng vay tiền trực tiếp tại ngân hàng thì thủ tục khá rườm rà và tốn thời gian chờ đợi? Đâu là giải pháp tối ưu nhất.

Vay tiền online qua các ứng dụng uy tín và an toàn mà chúng tôi chia sẻ dưới đây chính là giải pháp lý tưởng nhất dành cho bạn. Chỉ với 15 phút, thủ tục vay đơn giản chỉ cần CMND, giải ngân nhanh ngay trong ngày. 

Đối tácLãi suấtHạn mứcThời hạn
12 – 18%500đ – 30 triệu3 – 12 tháng
senmo12 – 20%100 ngàn – 20 triệu1 tháng
findo12 – 20%250 ngàn – 15 triệu3 – 6 tháng
doctor-dong12 – 20%1 triệu – 10 triệu3 – 12 tháng
robocash18.3%1 triệu – 10 triệu3 – 6 tháng
moneycat12 – 18.25%1 triệu – 10 triệu3 – 6 tháng

Cần lưu ý gì khi vay tiền qua app online?

Việc tiến hành vay tiền qua những ứng dụng online cũng tồn tại những hạn chế nhất định mà bạn cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi vay tiền:

Cần lưu ý gì khi vay tiền qua app online?
Cần lưu ý gì khi vay tiền qua app online?
 • Tìm hiểu thật kỹ lưỡng những đơn vị cho vay, liệu đây có phải app cho vay tiền online uy tín, có được công ty lớn bảo chứng, có địa chỉ rõ ràng và cụ thể, có giấy phép hoạt động hay không?
 • Hạn mức cho vay cũng khá thấp, chỉ từ 1 triệu đến 15 triệu, không phù hợp với những bạn cần tiền để sử dụng vào những mục đích như kinh doanh hay đầu tư. Ngoài ra, lãi suất khi vay tiền qua app online rất là cao, vì vậy bạn cần phải cân nhắc thật kỹ.
 • Cần đọc kỹ và nắm rõ các điều khoản cho vay, bên cạnh hạn mức, thời gian cho vay và lãi suất, cần tìm hiểu kỹ các loại phí phát sinh như phí dịch vụ, phí tư vấn,… và các loại phí phạt.
 • Lên kế hoạch trả nợ cho bản thân cụ thể và  đúng thời hạn. Việc trả nợ quá hạn sẽ mang đến cho bạn những hậu quả rất nghiêm trọng như đóng phí phạt rất cao, ảnh hưởng xấu đến điểm tín dụng, thậm chí là rơi vào tình trạng nợ xấu.

Kết luận

Trên đây là những giải đáp khá chi tiết về vấn đề vay tiền qua Internet Banking Vietcombank mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. 

Mặc dù đây là những thông tin sai sự thật và Vietcombank chưa có tích hợp dịch vụ này nhưng bạn vẫn có thể vay tiền trực tiếp tại quầy giao dịch của ngân hàng Vietcombank hoặc chọn lựa vay tiền tại những đơn vị uy tín mà chúng tôi cũng đã chia sẻ ở trên.

Nếu bạn còn vấn đề gì thắc mắc, đừng ngần ngại hãy đặt câu hỏi ở phần bình luận bên dưới, chúng tôi sẽ giải đáp chi tiết sớm nhất có thể.

Bình luận

Bài viết liên quan:

Vay thế chấp sổ đỏ là gì Lợi ích của vay thế chấp sổ đỏ

Sổ đỏ là gì? Điều kiện cấp sổ đỏ hiện nay

14/06/2023

Sổ đỏ đây là giấy tờ vô cùng quan trọng đối với mỗi công dân. Bởi vì, chúng có liên quan đến vấn đề nhà cửa và đất đai. Tuy nhiên, nếu không phải là dân trong nghề, ít ai hiểu hết được ý nghĩa sổ đỏ là gì? Chúng đóng vai trò như thế ... Read more

Chủ động quản lý chi tiêu với thẻ tín dụng

Chuyển tiền ra nước ngoài bằng thẻ visa làm sao?

27/05/2023

Khi bạn có các nhu cầu chuyển tiền cho người thân, bạn bè ở nước ngoài mà không muốn phải mất thời gian ra những địa điểm giao dịch gửi tiền. Vậy thì cần phải lựa chọn chuyển tiền ra nước ngoài qua thẻ visa là các hình thức phù hợp với các yêu cầu ... Read more

Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền chuẩn nhất

Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền chuẩn nhất

20/05/2023

Giấy vay tiền hay hợp đồng vay tiền là các căn cứ quan trọng cho thỏa thuận vay, mượn giữa bên vay và cho vay. Từ đó có thể đảm bảo được quyền lợi và trách nhiệm của đôi bên. Để tìm hiểu rõ hơn về giấy vay tiền, tại sao cần có giấy vay ... Read more