Vay vốn ngân hàng cần gì? Điều kiện, thủ tục vay vốn

Thông thường, điều kiện vay vốn ngân hàng sẽ phụ thuộc vào hình thức vay và từng gói vay cụ thể. Hiện tại, có 2 hình thức vay ngân hàng chủ yếu đó là vay tín chấp và vay thế chấp. Mỗi hình thức vay sẽ có các điều kiện và thủ tục hoàn toàn khác nhau.

Hãy cùng theo dõi bài viết bên dưới của chúng tôi để có thêm những thông tin cụ thể và chuẩn bị hồ sơ vay nhanh chóng.

Những điều kiện vay vốn ngân hàng

1. Điều kiện về đối tượng vay vốn

Các đối tượng được vay vốn ngân hàng
Các đối tượng được vay vốn ngân hàng

Đối tượng được vay vốn ngân hàng

 • Các cá nhân có quốc tịch Việt Nam hoặc có quốc tịch nước ngoài.
 • Cá nhân từ đủ 18 tuổi trở lên.
 • Có CMND, thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu có hiệu lực
 • Mục đích của việc vay tiền ngân hàng hợp pháp.

Đối tượng không được ngân hàng hỗ trợ các khoản vay

 • Thành viên Hội đồng quản trị, Ban kiểm soát, Tổng giám đốc (Giám đốc), Phó Tổng giám đốc (Phó Giám đốc) của ngân hàng.
 • Những người có nhu cầu sử dụng vốn vay để thực hiện các hoạt động đầu tư kinh doanh vào các ngành nghề mà pháp luật cấm.
 • Đối với các khách hàng có khoản nợ xấu ngân hàng hoặc nợ tại các điểm tín dụng thấp, ngân hàng hoàn toàn có thể từ chối khoản vay.

2. Điều kiện về thu nhập

Khách hàng cần phải chứng minh có thu nhập ổn định thông qua hợp đồng lao động (có hiệu lực) với sao kê lương (bản gốc) từ tháng 3-6 tháng gần nhất. Ngân hàng sẽ tiến hành xem xét mức thu nhập của người đi vay với số tiền mà ngân hàng cho vay để đánh giá khả năng chi trả nợ. Bên cạnh đó, một số ngân hàng bổ sung thêm một số điều kiện khác nhau.

3. Điều kiện về tài sản đảm bảo

Để vay thế chấp tại các ngân hàng, trước tiên khách hàng cần phải có tài sản đảm bảo để thực hiện nghĩa vụ dân sự. Khách hàng có thể sử dụng những loại tài sản đảm bảo (TSĐB) bên dưới để vay thế chấp tại các ngân hàng.

Quy trình làm thủ tục vay ngân hàng

Phần lớn quy trình thực hiện vay vốn tại các ngân hàng đều có các bước cơ bản như sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ

Thông thường, các nhân viên ngân hàng sẽ đặt câu hỏi với khách hàng xoay quanh các chủ đề: mục đích vay, số tiền cần vay vốn là bao nhiêu, thời gian vay trong bao lâu, tài sản đảm bảo của khách hàng là gì (nếu vay thế chấp), thu nhập trung bình hàng tháng bao nhiêu, nguồn thu nhập có ổn định hay không, các nguồn thu nhập chính, …

Điều kiện về tài sản đảm bảo
Điều kiện về tài sản đảm bảo

Sau khi tiến hành khảo sát, nhân viên ngân hàng sẽ tiến hành xem xét từng khoản vay và hướng dẫn khách hàng thực hiện hồ sơ đầy đủ đảm bảo điều kiện vay vốn ngân hàng đó.

Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ và thẩm định cho vay

Sau khi tiếp nhận hồ sơ vay vốn của khách hàng, ngân hàng sẽ thực hiện xác nhận các thông tin và thẩm định lại hồ sơ. Mỗi ngân hàng sẽ có một quy chế thẩm định khác nhau với mục đích đó là hạn chế rủi ro, tăng khả năng hoàn vốn vay.

Nếu khách hàng càng cung cấp đầy đủ các loại giấy tờ được yêu cầu trước đó thì ngân hàng sẽ thẩm định nhanh, cơ hội được duyệt hồ sơ vay vốn càng cao.

Bước 3: Phê duyệt khoản vay

Sau khi tiến hành thẩm định hồ sơ vay vốn, nhân viên sẽ lập những đề xuất tín dụng và gửi lên các cấp có thẩm quyền và tiến hành xin phê duyệt khoản vay. Sau đó, nhân viên ngân hàng sẽ gửi thông báo đến khách hàng vay vốn về khoản vay được duyệt.

Bước 4: Giải ngân

Nếu hồ sơ được duyệt, khách hàng sẽ thực hiện ký hợp đồng và ngân hàng sẽ tiến hành giải ngân (cung cấp đầy đủ khoản tiền mà khách hàng được vay theo đúng hợp đồng). Khách hàng có thể nhận trực tiếp bằng tiền mặt hoặc có thể nhận qua chuyển khoản.

Thủ tục vay ngân hàng thường sẽ được thực hiện và hoàn tất trong khoảng thời gian 1 – 3 ngày. Tuy nhiên, đối với những khoản vay phức tạp, thời gian này có thể kéo dài lên đến 1 tuần.

Hồ sơ vay vốn gồm những gì?

Khi muốn vay vốn tại bất kỳ một ngân hàng nào, khách hàng cá nhân cần phải chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

Giấy đề nghị vay vốn tại các ngân hàng

 • Theo mẫu riêng của từng ngân hàng.

Các loại hồ sơ pháp lý

 • Chứng minh nhân dân/Hộ chiếu của người đi vay và vợ (chồng) của người đi vay
 • Hộ khẩu/KT3.
 • Giấy xác nhận độc thân/giấy đăng ký kết hôn.
Hồ sơ vay vốn
Hồ sơ vay vốn

Hồ sơ tài chính

 • Giấy tờ chứng minh thu nhập từ lương: Hợp đồng lao động, Quyết định công tác, Sao kê tài khoản trả lương qua các ngân hàng hoặc bảng lương từ 03 – 06 tháng gần nhất.
 • Những giấy tờ chứng minh các nguồn thu nhập khác: Hợp đồng mua bán nhà, Hợp đồng cho thuê các loại xe ổn định trong khoảng thời gian 06 tháng gần nhất.

Hồ sơ mục đích vay

 • Vay tiêu dùng: Gồm có bảng kê những vật cần mua…
 • Vay mua bất động sản: Hợp đồng/Thỏa thuận mua bán/Giấy đặt cọc…
 • Vay xây sửa nhà cửa: Hợp đồng thi công/Bảng dự toán…

Hồ sơ tài sản đảm bảo (nếu vay thế chấp)

Giấy chứng nhận quyền sở hữu các loại tài sản, bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở (gồm có: sổ đỏ, sổ hồng), các loại giấy phép xây dựng, …
 • Thế chấp bằng các loại phương tiện giao thông (ô tô): Giấy đăng ký, Bảo hiểm…
 • Những chứng từ có giá trị như: sổ tiết kiệm…

Nên chọn ngân hàng nào để vay vốn?

Hiện tại có rất nhiều ngân hàng hạ lãi suất các khoản vay cho nhóm khách hàng cá nhân. Tuy nhiên mức lãi suất thấp không có nghĩa là khoản vay an toàn, bởi có một số ngân hàng sẽ đưa ra mức lãi suất ưu đãi vào năm đầu tiên nhưng lại tăng lãi suất đột biến trong những năm còn lại. Trong khi đó, nhiều ngân hàng áp dụng lãi suất ban đầu cao nhưng sẽ giảm dần dựa vào số dư nợ mà khách hàng còn lại. 

Các ngân hàng hỗ trợ vay vốn

Chính vì vậy, các bạn cần tham khảo kỹ các điều kiện vay vốn của các ngân hàng trước khi thực hiện hợp đồng. Bên dưới là một số mức lãi suất của các ngân hàng đã được chúng tôi tổng hợp:

Ngân hàng Vay tín chấpVay thế chấp
Techcombank13,78% – 16,00%/năm7,49%/năm
VPBank16,0%/năm6,9%
ACB17.9%/năm9,0%
TPBank10,8% đến 17%/năm6,4%/năm
HDBank24%/năm6,8%
Sacombank9,6%/năm8,5%/năm
VIB17%8,3%/năm
SHB15%8,5%
OCB21%5,99%
MSB9.6% – 15.6%/năm5,99%

Tóm lại, để đảm bảo điều kiện vay vốn ngân hàng cần rất nhiều loại giấy tờ. Bạn nên đến trực tiếp các ngân hàng để tham khảo và lắng nghe tư vấn từ các chuyên viên. Nếu còn có bất kỳ thắc mắc nào, hãy để lại bình luận bên dưới bài viết để được chúng tôi giải đáp nhé!

Bình luận

Bài viết liên quan:

Vay thế chấp sổ đỏ là gì Lợi ích của vay thế chấp sổ đỏ

Sổ đỏ là gì? Điều kiện cấp sổ đỏ hiện nay

14/06/2023

Sổ đỏ đây là giấy tờ vô cùng quan trọng đối với mỗi công dân. Bởi vì, chúng có liên quan đến vấn đề nhà cửa và đất đai. Tuy nhiên, nếu không phải là dân trong nghề, ít ai hiểu hết được ý nghĩa sổ đỏ là gì? Chúng đóng vai trò như thế ... Read more

Chủ động quản lý chi tiêu với thẻ tín dụng

Chuyển tiền ra nước ngoài bằng thẻ visa làm sao?

27/05/2023

Khi bạn có các nhu cầu chuyển tiền cho người thân, bạn bè ở nước ngoài mà không muốn phải mất thời gian ra những địa điểm giao dịch gửi tiền. Vậy thì cần phải lựa chọn chuyển tiền ra nước ngoài qua thẻ visa là các hình thức phù hợp với các yêu cầu ... Read more

Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền chuẩn nhất

Hướng dẫn cách viết giấy vay tiền chuẩn nhất

20/05/2023

Giấy vay tiền hay hợp đồng vay tiền là các căn cứ quan trọng cho thỏa thuận vay, mượn giữa bên vay và cho vay. Từ đó có thể đảm bảo được quyền lợi và trách nhiệm của đôi bên. Để tìm hiểu rõ hơn về giấy vay tiền, tại sao cần có giấy vay ... Read more